Bếp từ là gì và hoạt động như thế nào ?

Bếp từ là gì và hoạt động như thế nào ?

MCSA037379_PID675N24E_def.eps

Bếp từ là một loại bếp thông dụng trong các gia đình Châu Âu và các nước phát triển khác. Bếp từ tích hợp công nghệ mới an toàn và sang trọng hơn những dòng bếp đời cũ như bếp lò ,bếp gas… Hiện nay bếp từ bắt đầu trở nên thông dụng tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam.

 

xem thêm : 

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

bep-tu-1

Bếp từ, hay còn gọi là bếp cảm ứng từ hoạt động theo nguyên tắc tạo ra một dòng từ trường biến thiên trong khoảng cách vài milimet giữa đáy nồi và mặt kính ngăn cách bộ phận cảm ứng từ. Được hiểu đơn giản là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên tròng thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm.

Ưu điểm của Bếp từ

malmo-mc-213id

Thế mạnh vượt trội của loại bếp này là hiệu suất sử dụng nhiệt để nấu nướng lên đến 85-90%. Trong khi đó, con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%. Như vậy, nhiệt lượng chỉ dùng để đốt nóng không khí (lãng phí) của bếp gas lên đến 60%, lò vi ba 30% còn bếp điện từ chỉ lãng phí khoảng 10-15%, còn lại là phục vụ cho việc nấu nướng khá nhanh chóng.

Một ví dụ nhỏ là bạn dùng bếp từ để đun nồi nước lẩu khoảng 2 lít, chỉ mất chừng 1 phút (so với ấm đun siêu tốc là 3 phút và bếp gas gần 10 phút). Với hiệu suất cao như thế, rõ ràng bếp điện từ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều về chi phí lẫn thời gian.

Ngoại hình bắt mắt cũng là một điểm cộng cho bếp điện từ. Giữa đông đúc dòng họ nhà bếp, bạn dễ dàng nhận ra bếp điện từ nổi bật với mặt kính bóng loáng, được trang trí bằng nhiều hoa văn đẹp đẽ, bắt mắt. Đặc biệt, khi sử dụng, bạn sẽ chẳng bao giờ bị làm phiền bởi một chút khói lửa nào.

Khuyết điểm của dòng bếp từ này là gì?

– Đặc điểm của bếp từ là kén nồi, nấu nướng không sinh nhiệt ra môi trường, tự động nhận nồi khi nấu nướng.Những loại nồi bằng đất, thủy tinh, gốm hay sứ sẽ không sử dụng được.

– Bếp thích hợp cho những món luộc, nấu, hay có thể ăn lẩu rất tốt .Nhưng lại không thích hợp cho những món cần nhiệt độ thấp và thời gian nóng lâu như sào, rán, kho rang …vv. Vì những món này phải đòi hỏi bếp sinh nhiệt từ từ, thì cho thực phẩm chín đều, không bị cháy. Nhưng bếp từ lại sinh nhiệt rất nhanh và giảm nhiệt cũng rất nhanh vì thế không phù hợp cho các món cần thời gian nấu lâu.

 

 

Những bài viết nổi bật : Bếp Điện Từ –  Bếp GasBếp Hồng Ngoại – Máy Hút Mùi 

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Bếp từ là gì và hoạt động như thế nào ?

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất