Bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh chưng ngày tết

Bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh chưng ngày tết

Ngày tết đang đến gần, người người nhà nhà tấp nập chuẩn bị những vật phẩm cần thiết để đón một năm mới. Các đồ vật trang trí tết, hay các thực phẩm được mọi gia đình chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng nhất. Thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền  là chiếc bánh chưng trên mâm cỗ tổ tiên. Được ví như là linh vật của ngày tết, nên việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh chưng cũng rất khắt khe và khó chọn. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm bánh chưng ngay dưới đây.

nguyên liệu làm bánh chưng

Nguyên liệu làm bánh chưng cho ngày tết cổ truyền (ảnh minh họa)

Đầu tiền, muốn có một chiếc bánh chưng có màu xanh sáng hấp dẫn thì việc chọn lá rong gói bánh là rất quan trọng. Lá rong tốt sẽ quyết định màu sắc, hình thái của chiếc bánh, trắc hẳn màu sắc tươi xanh sẽ quấn hút người ăn hơn nhiều. Vì vậy, khi chọn lá rong hãy chọn những chiếc là vừa phải, không to cũng chẳng nhỏ. Điều quyết định mấu chốt đến màu sắc bánh đó là tuổi đời của lá rong, đừng chọn lá quá non cũng đừng quá già hãy chọn lá vừa tầm lớn sẽ chuẩn nhất cho việc gói bánh chưng ngày tết.

nguyên liệu làm bánh chưng lá rong

Lựa chọn lá rong cho phù hợp (ảnh minh họa)

Nguyên liệu làm bánh chưng tiếp theo chúng ta nhắc đến là việc chọn gạo nếp. Độ mềm dẻo của chiếc bánh chưng có được như ý muốn không,  quyết định chính từ việc chọn gạo làm bánh. Theo kinh nghiệm của người xưa, làm bánh trưng với gạo nếp cái hoa vàng sẽ mang lại một chiếc bánh mềm dẻo, thơm ngon nhất. Cũng có thể sử dụng các loại gạo nếp khác những hãy đảm bảo gạo luôn cho độ dẻo, hạt phải bóng, có kích thước tròn to và hạt gạo phải đều nhau. Tối kị chọn những loại gạo hạt nhỏ, màu đục sẽ làm hỏng chiếc bánh chưng ngày tết của gia đình bạn.

chọn nhân đỗ xanh là nguyên liệu làm bánh chưng

Chọn gạo nếp tốt để làm bánh chưng

Tiếp đến việc lựa chọn phần nhân cho bánh như thế nào là tốt nhất. Nguyên liệu làm bánh chưng đỗ xanh như nào sẽ là chuẩn, thì chúng tôi khuyên bạn hãy chọn mua đỗ xanh ngoài chợ đã tách vỏ sạch sẽ. Để ý kĩ trước khi mua hạt đỗ xem có bị thối, sâu nhiều không, những trường hợp mua phải đỗ xanh mốc sẽ dẫn đến hậu quả hủy hoại một nồi bánh chưng.

chọn nhân hợp lí làm nguyên liệu làm bánh chưng

Nhân đỗ xanh tốt là nguyên liệu không thể thiếu

Không thể thiếu bên trong mỗi chiếc bánh chưng là hương vị béo ngậy của thịt lợn. Hãy lựa chọn những miếng thịt lợn có cả nạc và mỡ, tốt nhất hãy sử dụng thịt ba chỉ làm nguyên liệu làm bánh chưng chính. Đồng thời ướp thịt với các loại gia vị phù hợp làm đậm đà miếng thịt lợn hơn, chú ý không nên ướp thịt lợn với nước mắm điều này dẫn đến hiện tượng ôi, thiu bánh trong một thời gian rất ngắn.

thịt lợn ba chỉ nguyên liệu làm bánh chưng ngon

Lựa chọn thịt ba chỉ để làm bánh chưng (ảnh minh họa)

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu làm bánh, một vật liệu cần thiết để xiết chặt từng miếng lá, từng hạt gạo với nhau là những chiệc lạt buộc. Lựa chọn lạt buộc như nào để xiết chặt chiếc bánh nhất trong quá trình nấu bánh ở nhiệt độ cao. Chọn mua những ống  giang có đốt dài từ 70cm đến 90 cm đã cạo sạch vỏ là tốt nhất. Sau khi chẻ dọc ống giang thành từng miếng chúng ta hãy ngâm vào nước một thời gian để tăng cường độ mềm dẻo. Đến khi trẻ thành lạt thì hãy phơi khô để gói bánh một cách dễ dàng hơn.

nguyên liệu làm bánh chưng với các chọn lạt

Lạt buộc bánh chưng phải mềm, dẻo(ảnh minh họa)

Trên đây tạp chí gia đình vừa chia sẻ những mẹo hay để chọn nguyên liệu làm bánh chưng. Chúc các bạn có thể tìm được những nguyên liệu tốt nhất để có những chiếc bánh chưng thơm ngon, đậm đà hương vị của ngày tết.

Bài viết tham khảo thêm:

Bí quyết làm chân giò hầm hạt sen cho mùa đông !

Bí quyết mua đồ tết hợp lí, tiết kiệm!

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất