Bi quyết vượt qua khủng hoảng của hãng xe Ford (Phần 1)

Bi quyết vượt qua khủng hoảng của hãng xe Ford (Phần 1)

Giữa lúc hai đối thủ General Motors (GM) và Chrysler đang trong tình trạng “dở sống dở chết”, việc hãng ôtô Ford của Mỹ hiện vẫn đứng vững trước khủng hoảng mà không cần tới các khoản viện trợ của Chính phủ nước này được xem là một thành công lớn.

Hãng xe Ford

Hãng xe Ford

Nhờ đâu mà hãng xe nằm dưới sự lãnh đạo của một giám đốc điều hành (CEO) vốn được coi là “kẻ ngoại đạo” trong thế giới công nghiệp ôtô lại thành công như vậy?

Một ngày cuối tháng 11/2006, CEO mới nhậm chức Alan R. Mulally của Ford đưa ra một quyết định gây ngạc nhiên. Ông tuyên bố sẽ đem cầm cố toàn bộ tài sản của công ty để vay gần 24 tỷ USD từ ngân hàng nhằm cải tổ hãng xe khi đó vốn đã đang phải đối mặt với không ít thách thức. Ở thời điểm đó, kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng vững, nhưng Mulally cho rằng, khoản vay này sẽ giúp Ford có “một tấm đệm để đề phòng suy thoái hoặc một sự cố bất ngờ nào đó”.

Ford-Focus-20

Ford Focus

Động thái trên của Ford ở thời điểm cuối năm 2006 bị không ít nhà quan sát xem là một nỗ lực tuyệt vọng. Tuy nhiên, khoản vay trên rốt cục lại là phao cứu sinh tuyệt vời cho Ford khi cuộc khủng hoảng hiện nay nổ ra.

Với doanh số gần như rơi tự do và sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng xe Nhật Bản, GM và Chrysler đã bị đẩy tới sát mép của bờ vực phá sản, cho dù đã được Chính phủ tiếp sức cho khoản vay 17,4 tỷ USD. Số phận của hai tập đoàn này sẽ được chính quyền của Tổng thống Obama quyết định trong vài tuần tới, và phá sản là khả năng rất có thể xảy ra.

Trong khi đó, nhờ có khoản vay gần 24 tỷ USD vào năm 2006, Ford vẫn duy trì được sự độc lập của mình và đang vững bước trong quá trình vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành công nghiệp xe hơi trong vòng nhiều thập kỷ này. “Đó đúng là một thời khắc quyết định đối với chúng tôi”, Mulally phát biểu trong một cuộc phỏng vấn về quyết định vay tiền ngân hàng của ông trước kia.

Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất