Bí quyết vượt qua khủng hoảng của hãng xe Ford (Phần cuối)

Bí quyết vượt qua khủng hoảng của hãng xe Ford (Phần cuối)

Có những năm Ford lỗ kỷ lục 14,8 tỷ USD do doanh số của hãng tại thị trường Mỹ giảm mất 20%, so với mức giảm 22% và 30% của GM và Chrysler.

Henry Ford

Henry Ford

Trong 3 tháng đầu năm nay, doanh số của Ford tại Mỹ giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm chung 38% của toàn thị trường. Hiện Ford đang kỳ vọng những sản phẩm mới nhất của hãng, trong đó có mẫu xe sedan tầm trung Taurus mới, có thể ngăn sự sụt giảm xa hơn của doanh số.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, Ford đang cạn tiền mặt và chỉ còn lượng tiền đủ dùng cho 1 năm nữa xét trong bối cảnh thị trường xe hơi còn yếu ớt như hiện nay.

The Ford

The Ford

Mặc dù vậy, quyết định vay vốn ngân hàng năm 2006 ngay giữa lúc thị trường vốn còn đang hưng thịnh sẽ được coi là một trong những động thái quan trọng nhất trong lịch sử 105 năm của hãng xe này. “Tôi tin rằng, tầm nhìn xa trong việc tăng cường sức mạnh cho tập đoàn chính là yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa Ford và các hãng xe khác trong lần suy thoái hiện nay”, nhà phân tích John Murphy thuộc Merrill Lynch nhận xét.

Thành công của Ford cũng đồng nghĩa với thành công của Mulally, và là bằng chứng về khả năng lãnh đạo của ông, một “kẻ ngoại đạo” trong ngành công nghiệp xe hơi. Trước khi tới làm việc cho Ford, Mullaly đã làm việc 37 năm trong hãng chế tạo máy bay Boeing. Khi ông được chọn làm CEO cho Ford, nhiều người đã tỏ thái độ từ ngạc nhiên tới giận dữ. Những người này không tin một người làm trong ngành công nghiệp hàng không lại có thể lãnh đạo một hãng ôtô.

Logo Ford

Logo Ford

Chủ tịch Ford là Bill Ford, cháu nội của người sáng lập hãng Henry Ford, đồng thời là người chọn Mullaly vào ghế CEO, hiểu rõ những khó khăn của việc lãnh đạo hãng xe này. Khi được hỏi về lựa chọn Mullaly, Bill Ford chỉ nói rằng, hãng cần một triển vọng mới.

Và thời gian đã đem tới câu trả lời. Trong lúc Mullaly vững tay chèo ở Ford, thì mới đây, CEO Rick Wagoner của hãng GM – một nhân vật kỳ cựu của ngành công nghiệp ôtô Mỹ – đã bị Chính phủ Mỹ buộc từ chức.

Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất