Các bạn gái đã biết cách phân biệt cá tươi và cá ươn ?

Các bạn gái đã biết cách phân biệt cá tươi và cá ươn ?

Cá là thực phẩm được dùng nhiều trong bữa ăn gia đình, tuy nhiên nhiều bạn gái khi bắt đầu học nấu nướng thì lại rất mơ hồ và thắc mắc rằng làm sao để chọn cho mình 1 con cá tươi khi mua từ ngoài chợ về ?

Một vài cách quan sát sau đây sẽ giúp các bạn nữ chọn mua được con cá ngon để về chế biến cho gia đình.

Quan sát theo tình trạng bên ngoài của cá

Bên ngoài có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vây cá sáng, bóng, dính chặt trên mình cá, hình bình thường. Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi.

Còn vây cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. Ngoài ra, cá ươn thường bị mềm, bụng phình, mặt ngoài sậm lại, vây lỏng lẻo, dễ bị bong ra.

Quan sát mang cá

Cá tươi nắp mang sát với mang, mồm khép lại,  màu đỏ sẫm hoặc hồng tươi, không có nhớt, không có mùi hôi thối. Mang cá ươn màu xám, mở rộng, không dính chặt với hoa khế, có nhớt và mùi hôi.

cach-chon-ca-tuoi

Cá tươi thì mang cá còn tươi, khép chặt

Quan sát mắt cá

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá tươi lúc mới chết nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong sáng, sạch, đồng tử đen rõ ràng.Mắt cá ươn lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. 

Quan sát bụng cá

Cá tươi bụng không phình cứng, vành hậu môn lõm vào, cá màu trắng hay hồng nhạt. Còn cá ươn bụng cá phình to, mềm nhũn, căng to, có khi nứt bụng, đôi khi bụng có màu xanh, vành hậu môn đỏ, không tươi, lồi ra, nếu vành hậu môn cá lồi hẳn ra ngoài, màu bầm đỏ là cá quá ươn.

Thả cá vào nước

Nếu cá bị ươn, khi thả vào nước, cá sẽ lơ lửng trong nước, cá càng ươn sẽ càng nổi hẳn lên.

Chúc các bạn thành công và rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất