Các lỗi thường gập khi xây nhà

Các lỗi thường gập khi xây nhà

Quá trình xây nhà từ  xây nhà thô đến xây nhà hoàn thiện có những vấn đề mà chủ đầu tư cần phải lưu ý và giám sát chặt chẽ để công trình được sử dụng không xảy ra các vấn đề như móng lún, cột lệch, tường ghồ ghề, thấm trần,thấm tường, thấm sàn wc, các vách tường bị nổ sơn, hoặc bông tróc…  đó là những lỗi thông thường của mỗi công trình từ lớn đến nhỏ khi xây nhà, gây khó chịu và làm đau đầu đối với chủ nhà và cả đơn vị xây nhà. Nếu không biết cách khắc phục thì nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Với các lỗi do xây nhà thô hay xây nhà hoàn thiện gây ra đều có nguyên nhân của nó. Ở đây, chúng tôi đề cập đến tay nghể của đội thợ xây nhà nói chung và của nhà thầu nói riêng.

Móng lún:

cac-loi-thuong-gap-khi-xay-nha-1

– Đối với cọc ép do xây nhà cọc ép thiếu tim cọc hoặc chiều sâu cọc không đủ tải.

– Đối với xây nhà dùng móng băng hay móng đơn:

  •  Phần diện tích đào móng để xây nhà không đủ lớn, không đủ độ sâu.
  •  Lăm le đá 4×6 không kỉ, trộn hồ lăm le quá non, không đúng qui trình khixây nhà.
  • Bố trí sắt thép không đủ, không đúng khi xây nhà phố, biệt thự.

Nứt:

– Nứt tường: Nếu tường nứt hoặc xé có đường nứt từ dưới 1-2mm thì do bột trét, lúc xây, tô tường không tưới nước cho bức tường.

– Nứt tường ở nách cột hoặc dưới dầm(đà) của ngôi nhà.

Đây là nguyên nhân do móng bị lún(xuống) nhẹ, hoặc quá trình bố trí sắt sàn đổ bê tông không đúng kỉ thuật. Đa số thợ hồ thường dùng đá 1×2 để chêm vào lớp sắt sàn và sắt mũ và trong quá trình đổ bê tông c1o sự xê dịch giữa 2 lớp sắt

Lệch cột:

– Khi thi công coffa để dựng cột xây nhà và đưa sắt cột vào sau đó định vị cột để đổ bê tông. Thông thường dùng phương pháp thủ công và máy ngắm. Tuy nhiên sau khi đổ xong từng cây cột thì cần có động tác cân chỉnh cột sao cho độ xê dịch không vượt qua sự cho phép trong xây dựng.

Tường nhà bị ghồ ghề:

cac-loi-thuong-gap-khi-xay-nha-2

– Khi xây tường cần giăng dây và thả lập lòn cho chuẩn.  Khi xây xong mỗi hàng gạch thì cần điều chỉnh kịp thời. đối với các ông trình có nhịp cột bố trí trên 5 m thì cần cẩn trọng trong việc xây tường. Đặc biệt, càng lên cao thì tốc độ xây càng chậm vì thao tác trên cao khó khăn hơn so với ở dưới thấp.

Gạch nền bị bung, sàn nước bị lún sụt:

– Đây là trường hợp xây nhà gặp nền đất yếu, đất ẩm ướt nên nhà thầu xây nhà phải làm nền hạ thật kĩ trước khi tiến hành lát gạch để tránh trường hợp sau này khi đưa ngôi nhà vào sử dụng bị bung, tróc gạch nền hoặc bộng, dộp lớp gạch.

Điện bị chập mạch, cháy nổ khi xây nhà:

– Do sử dụng dây điện có tiết diện nhỏ.

– Đấu lắp các thiết bị có công suất lớn vào cùng 1 CP khi xây nhà

Hệ thống nước bị rò rỉ, bể, nghẹt khi xây nhà:

– Tay nghề thi công của thợ hồ + thợ ống nước khi xây hộp gen, lắp đặt đường ống cấp, thoát từ trên sân thượng xuống tầng trệt và đấu ông thoát ra ngoài khi xây nhà.

– Nhà thầu sử dụng vật tư ống nước có chất lượng kém. Các ống cấp thoát có tiết diện nhỏ khi mưa lớn nước không thoát kịp gây tràn vào hộp gen dẫn đến thấm sàn khi xây nhà.

– Đặt phiểu thu ở các sàn sân thượng, sàn ban công, sàn nhà wc không đúng cách cũng gây ra hiện tượng thấm sàn nhà xây.

 Thấm:

– Thấm trần, sàn, tường, mái trong quá trình xây nhà: nguyên nhân gây ra do kỷ thuật thi công gây nên và một số trường hợp do thợ lắp đặt ống nước.

Đây là những lỗi hay gặp nhất trong quá trình xây dựng, nắm bắt được những lỗi này để có phương án giải quyết tốt nhất.

Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất