Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống cho các bà nội trợ (phần 1)

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống cho các bà nội trợ (phần 1)

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, qua bài này giới thiệu cách lựa chọn một số loại thực phẩm tươi sống theo tư vấn của các chuyên gia y tế.

Thịt trâu, bò

lua-chon-thuc-pham-tuoi-song-1

Trong thịt bò và thịt trâu có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt thịt lợn. Vì vậy, khi mua thịt trâu, thịt bò, người tiêu dùng nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt. Khi thái, bằng mắt thường nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn. Còn nếu miếng thịt nhiễm sán thì sẽ có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu có màu trắng nằm dọc theo các thớ thịt. Nếu thịt ướp urê hoặc hàn the thì khi cầm vào miếng thịt thấy cứng hơn, không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính như thịt tươi.

Thịt gà

lua-chon-thuc-pham-tuoi-song-2

Với thịt gà làm sẵn, nên lựa chọn những con có màu sắc tự nhiên, có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết (gà toi) trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen xạm hơn do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt. Trong trường hợp mua gà vẫn còn sống, nên tránh những con gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khoẻ mạnh. 

Thịt lợn, cá

Khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

lua-chon-thuc-pham-tuoi-song-3

Với các loại cá, tốt nhất là nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết nếu đặt lên lòng bàn tay, thân cá co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống. Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế, miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

3 Comments on “Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống cho các bà nội trợ (phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất