Cách mua bún không chứa hóa chất

Cách mua bún không chứa hóa chất

Hiện nay trên thị trường đang xôn xao dư luận bàn tán về món bún có chưa hóa chất tẩy màu gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Qua các nghiên cứu của cục về sinh an toàn thực phẩm thì cho thấy có tới 80% lượng bún trên thị trường có chứa loại chất gọi là chất tấy trắng cực kì độc hại.

Nhưng không phải là tất cả các xưởng sản xuất bún lớn bé đều sử dụng loại hóa chất này vì món bún là món ăn chơi lâu nay của chúng ta nên việc từ bỏ thói quen này là rất khó nên để bảo đảm cho sức khỏe của người tiêu dùng chuyên mục mua sắm của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách mua bún không chứa hóa chất.

Bác sĩ Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cho biết, cần phải truy nguồn gốc nguyên liệu và cách chế biến hoặc phải xét nghiệm mới biết chính xác bún có hóa chất cấm hay không, tuy nhiên bằng cảm quan vẫn có thể chọn được bún sạch.

cach-mua-bun-khong-chua-hoa-chat                                              

Theo ông Ký, cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Kế đến, do bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Nên nếu bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.

Ngoài cách mà bác sĩ Ký hướng dẫn, Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) cho biết để nhận biết bún có chứa hóa chất huỳnh quang tinopal, người mua có thể dùng đèn cực tím (loại dùng để soi tiền giả) soi vào bún. Nếu cọng bún phát sáng thì có nhiễm tinopal.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Cách mua bún không chứa hóa chất

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất