Cây cỏ theo phong thủy

Cây cỏ theo phong thủy

   Phong thủy cây cảnh nhà ở, nói một cách đơn giản là dùng ngũ hành của cây cối, nguồn nước, đất đai, núi non… căn cứ theo tình trạng phong thủy của nhà cửa và con người mà trồng những loài cây cảnh để đạt được yêu cầu thẩm mĩ cho căn nhà.

   Người phương Đông yêu quý thiên nhiên cỏ cây hoa lá, đặc biệt là rất hay liên hệ giữa tư thế, màu sắc, mùi vị của cây, của hoa với cuộc sống con người và thường nhân cách hóa cỏ, cây, hoa, lá

   Theo Ngũ hành:

– Lá hình tròn xoe thuộc Kim

– Lá hình thon dài thuộc Mộc

– Lá hình tròn rìa răng cưa thuộc Thủy

– Lá nhiều góc cạnh thuộc Hỏa

– Lá tròn, dầy thuộc Thổ

   Vậy nên mới nói: “Cây mọc lên từ đất, đều có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa để thành hình Kim Mộc, Thủy Hỏa Thổ. Ngũ hành của thực vật cần phải với 8 chữ (năm, tháng, ngày, giờ sinh viết theo can, chi) của người và phối hợp với phương vị. Đó là cách nhìn của Phong thủy học đối với cây cỏ, hoa lá”.

   Thuyết Ngũ hành loại này cũng có cơ sở khoa học. Người xưa trồng cây, cấy hoa trong sân cần phải dựa vào bản tính của thực vật mà chia ra phương vị thích đáng. Như cây chuối rất sợ gió xé tướp lá nên thường trồng nơi góc tường khuất gió. Theo kinh nghiệm tích lũy ngàn đời, người ta đã rút ra được những quy tắc phong thủy như sau:

  • Giữa 337,6o Bắc ~ 37,5o Đông – Bắc thường trồng dâu và lựu.
  • Giữa 157,6o Nam ~ 217,5o Tây – Nam thường trồng dương liễu.
  • Giữa 112,6o ~ 157,5o Đông – Nam nên trồng dầy cây gỗ.
  • Giữa 292,5o ~ 337,5o Tây – Bắc nên trồng dầy cây bụi.
  • Giữa 52,6o Đông ~ 112,5o Bắc nên trồng tùng bách.
  • Giữa 232,6o Tây – Nam ~ 292,5o Tây nên trồng lựu.

   Lý luận về phong thủy cây cảnh nhà ở có sự phân biệt cụ thể cũng như sự kết hợp hài hòa ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như sau:

   Kim: Lấy các loài cây làm đại diện như: cây phát tài, vạn lưỡng kim, cây kim tiền, thủy tiên, quýt vàng… Chúng được dùng phối hợp với các chậu cảnh hoặc các phụ kiện bằng sắt.

kim

   Mộc: Những thực vật màu xanh đều thuộc hành Mộc, khi trang trí nhà ở cần phải chọn trồng các loài cây có hành ý “phát”, nên trồng vào chậu đá màu xanh là tốt nhất

moc

   Thủy: Lấy các loài cây trồng trên nước làm đại diện như: trúc khai vận, vạn niên thanh… nên trồng vào chậu có màu xanh lam hoặc thủy tinh trong suốt

thuy

   Hỏa: Lấy các loài cây có thể ra hoa kết quả làm đại diện, màu hoa là màu hồng, đỏ như hoa hỏa tước, lan hồ điệp, hoa phượng tiên… nên trồng trong các chậu có màu hồng, đỏ.

hoa

   Thổ: Lấy các loại cây chịu được tối trong phòng như: lục bảo thạch, tiên nhân chưởng (xương rồng)… nên trồng trong các chậu cảnh màu đen hoặc có đá ở trong

tho

   Phong thủy cây cảnh nhà ở tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong chỉnh thể Phong thủy học nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta có thể sử dụng những loài thực vật đơn giản để đạt được mục đích cải thiện điều kiện phong thủy. Hơn nữa lại có thể có tác dụng làm đẹp, hài hòa môi trường sống, có ý nghĩa nhất định trong cuộc sống.

 Các bài viết khác: 

Tham khảo thêm một số chuyên mục đặc sắc: gia đình – mua sắm – thể thao – quy trình xây nhà

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Cây cỏ theo phong thủy

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất