Quy trình xây dựng: Chọn vật liệu xây dựng (Phần 1)

Quy trình xây dựng: Chọn vật liệu xây dựng (Phần 1)

Chọn VLXD là công việc khó khăn với tất cả mọi người. Dù bạn chọn phương án khoán công hay khoán trắng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về VLXD. Vật liệu xây dựng quan trọng nhất là cát, gạch, thép , đá, nước và xi măng. Chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm quan trọng để giúp bạn có những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn.

vat-lieu-xay-dung

1. Xi măng

Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp để đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và chọn được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như KTS.

Cách chọn xi măng:

– Có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới

– Có thương hiệu, uy tín trên thị trường:

  • Bề dày kinh nghiệm
  • Dây chuyền sản xuất hiện đại
  • Công suất lớn
  • Hệ thống phân phối rộng lớn

Sản phẩm phải thể hiện rõ việc tuân thủ, đảm bảo chất lượng về các tiêu chuẩn sản xuất “ghi trên vỏ bao”: Tiêu chuẩn và Mác xi măng (TCVN 6260: 2009 Loại PCB 40).

– Có dịch vụ tư vấn kỹ thuật tốt

2. Cát

Cát là cốt liệu nhỏ dùng để làm bê tông, có thể là cát thiên nhiên hay cát nhân tạo có kích thước cỡ hạt từ 0,14 – 5mm. Chất lượng của cát phụ thuộc vào thành phần khoáng, thành phần hạt và hàm lượng tạp chất
Cát mịn chứa nhiều tạp chất (như lượng bụi, bùn, sét) sẽ tạo nên một màng mỏng trên bề mặt cốt liệu ngăn cản sự tiếp xúc giữa xi măng và các thành phần cốt liệu sẽ làm giảm sự kết dính và sẽ làm giảm cường độ của vữa, của bê tông
– Đối với bê tông tươi : Cát mịn sẽ làm tăng lượng nước trộn,ảnh hưởng tới thời gian đông kết, tăng khả năng bị nứt nẻ do co ngót dẻo.
– Đối với bê tông rắn : Cường độ của bê tông giảm, giảm khả năng chống thấm của bê tông giảm.
Nên sử dụng cát dành riêng cho bê tông loại hạt to, ít lẫn hàm lượng tạp chất.
Không nên sử dụng cát mịn, cát bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, lẫn nhiều tạp chất.

3. Đá

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Bạn cần lưu ý khi chọn:
– Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông hoặc vữa.
– Đá phải chứa ít hạt thoi, dẹt (hạt thoi và hạt dẹt là những hạt có kích thước lớn nhất vượt quá 3 lần kích thước nhỏ nhất). Các hạt này chịu lực kém, dễ gãy vỡ nên ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông (vì vậy phải khống chế không vượt quá 15% khối lượng).
– Đá dùng cho bê tông thường, độ hút nước không được lớn hơn 10%; đá dùng cho bê tông thủy công, độ hút nước không lớn hơn 5%; đá dùng cho bê tông cốt thép, độ hút nước không lớn hơn 3%.
– Nên rửa đá cho những hạng mục quan trọng như bê tông sàn, mái, các hạng mục chống thấm và nơi cần cường độ cao.

4. Nước

Nước dùng để trộn hỗn hợp bê tông hoặc vữa mà không có hàm lượng tạp chất vượt quá giới hạn cho phép làm ảnh hưởng tới quá trình đông kết của bê tông hoặc vữa cũng như làm giảm độ bền lâu của kết cấu bê tông hoặc vữa trong quá trình sử dụng. Vì vậy nước có vai trò đặc biệt trong hỗn hợp vữa và bê tông.
Nước trộn bê tông và vữa có chất lượng cần thỏa mãn các yêu cầu sau:
– Không chứa váng dầu hoặc váng mỡ.
– Lượng tạp chất hữu cơ không lớn hơn 15 mg/l.
– Độ PH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5.
– Không có màu khi dùng cho bê tông và vữa trang trí.
– Tổng hàm lượng ion natri, kali không được lớn hơn 1000 mg/l.

 

Các bài viết liên quan:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

3 Comments on “Quy trình xây dựng: Chọn vật liệu xây dựng (Phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất