Gạo Việt bị ép giá, hủy hợp đồng từ đối tác Trung Quốc

Gạo Việt bị ép giá, hủy hợp đồng từ đối tác Trung Quốc

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực cho biết, Trung Quốc đứng đầu danh sách trong việc ép giá, hủy hợp đồng xuất khẩu gạo Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, hơn 64% số hợp đồng xuất khẩu gạo bị hủy đến từ các đối tác Trung Quốc.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp xuất khẩu được khoảng 2,78 triệu tấn gạo, đạt hơn 1,2 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu gạo có xu hướng giảm ở hầu hết các thị trường. Giá xuất khẩu gạo chỉ còn khoảng 435 USD một tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

gao-xuat-khau-sang-trung-quoc

Ngoài việc hủy hợp đồng, các thương nhân nước này đang muốn trì hoãn nhận hàng nhằm tạo áp lực lên xuất khẩu gạo Việt Nam để ký các hợp đồng mới giá thấp hơn. Tuy số lượng hợp đồng chưa giao còn nhiều nhưng khả năng bị huỷ cũng lớn. Trong 5 tháng vừa qua là sức ép giảm giá hoặc hủy hợp đồng từ các thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc. Từ đầu năm, đã có hơn 64% hợp đồng xuất khẩu gạo bị hủy từ thị trường này. 

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới một phần ba lượng gạo xuất khẩu. Tuy nhiên thị trường này không ổn định và luôn chứa nhiều rủi ro. 

Gạo Việt cũng đang gặp khó tại thị trường châu Phi  do phải cạnh tranh với giá gạo Ấn Độ nên nhiều doanh nghiệp phải kéo giá xuống thấp để giữ thị trường trọng điểm.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất