Giải nhiệt ngày hè với món canh ngon

Giải nhiệt ngày hè với món canh ngon

Mướp là loại rau giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng làm trắng, vì vậy mùa hè để chống lại tia nắng mặt trời nên ăn nhiều quả này.Cùng tạp chí gia đình tham khảo một số món canh ngon ngày hè được chế biến từ mướp dưới đây nhé!!!

 

Canh rau đay nấu mướp cho ngày hè mát dịu

Bí quyết cho món cá kho dưa ngon tuyệt

1:Canh mướp nấu tôm khô

Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.

Nguyên liệu:

– 2 đến 3 quả mướp hương.

– 100g tôm khô, 10 – 20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm:

giai-nhiet-ngay-he-voi-mon-canh-ngon-1

– Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

– Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

– Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nát.

– Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

– Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

– Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

2:Canh mướp nấu thịt

Món canh mướp hương nấu thịt đơn giản, thanh đạm và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

– Mướp hương: 2 quả

– Thịt ba chỉ: 300 gr

– Hành hoa, gừng, 5grmuối, hạt nêm.

Cách làm:

giai-nhiet-ngay-he-voi-mon-canh-ngon-2

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

– Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông.

– Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt ba chỉ đã thái sẵn, đảo đều trong 5 phút.

– Bỏ mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị.

– Đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.

3:Canh mướp hương riêu cua

Cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP… Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.

Nguyên liệu:

– 300g thịt cua xay

– 1 muỗng gạch cua (trong hộp)

– 1 trái mướp hương

– 1 mớ rau mồng tơi

– Muối, tiêu, nước mắm và bột nêm

3 món canh mướp giải nhiệt mùa hè

Cách làm

giai-nhiet-ngay-he-voi-mon-canh-ngon-3

– Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát (không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn).

– Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn.

–  Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên.

– Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.

– Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.

Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu để canh thêm thơm.

Các bài viết tham khảo:

Cách làm món cá linh kho tiêu thơm ngon hấp dẫn

Món chay ngon dễ làm cho ngày đầu tháng

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Giải nhiệt ngày hè với món canh ngon

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất