Hướng dẫn cách làm bánh chưng phục vụ ngày tết cổ truyền

Hướng dẫn cách làm bánh chưng phục vụ ngày tết cổ truyền

Năm mới 2018 đang đến gần, chúng ta đang bận rộn chuẩn bị những món đồ tết cần thiết. Các vật phẩm ngày tết đang được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt hơn khi ban được đón cái tết ở vùng quê, nơi sinh ra mỗi con người chúng ta thì mọi thứ sẽ được tự làm bằng chính những đôi bàn tay của bố mẹ, cha chú ta. Là một người con đi làm xa quê, trắc hẳn bạn chưa biết nhiều các món ăn  phục vụ cho ngày tết cổ truyền. Bánh chưng món đồ ăn đặc trưng của ngày tết, bạn đã biết làm chưa? Cùng tạp chí gia đình tìm hiểu cách làm bánh chưng phục vụ cho ngày tết cổ truyền sắp tới đây.

cách làm bánh chưng

Tạp chí gia đình chia sẻ cách làm bánh chưng đơn gian, thơm ngon (ảnh internet)

1.Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn trong dịp tết.

+ Gạo nếp: 650g

+ Đỗ xanh bóc vỏ: 400g

+ Thịt ba chỉ lợn: 300g

+ Lá dong khoảng 2 bó trên 50 lá

+ Ống giang làm lạt buộ: 2 cây

Tìm hiểu thêm: cách chọn nguyên liệu làm bánh chưng.

2.Sơ chế nguyên liệu

cách làm bánh chưng ngon

Nguyên liệu cần thiết cho một chiếc bánh chưng

– Gạo nếp làm bánh phải được ngâm trong nước ít nhất 5 tiếng đến khi hạt gạo bóng tròn, cảm giác căng lên thì vớt ra để ráo nước cho khoảng 2 thìa muối trắng tạo thêm vị đậm cho bánh.

-Đỗ xanh mua tại chợ đã bóc vỏ, cũng ngâm đỗ dưới nước khoảng 2-3 tiếng sau đó vớt lên thêm chút hạt tiêu, chút muối trắng sao cho phù hợp khẩu vị ăn.

– Tiếp đến là thịt lợn, thái miếng to có cả nạc lẫn mỡ. Đồng thời ướp thịt với bột canh, bột ngọt và hành khô thái nhỏ. Chú ý không nên cho nước mắm vào thịt, điều này dễ làm bánh chưng ôi thiu chỉ trong thời gian ngắn.

3.Thực hiện gói bánh chưng

Sử dụng ít nhất  4 chiếc lá dong cho một chiếc bánh chưng. Lá dong các bạn gập vuông góc, tạo thành một khuân hình vuông. Sau khi đã hình thành khuân lá, tiếp đến chúng ta cho nguyên liệu đã sơ chế vào khuân theo từng lớp đều nhau. Lớp đáy là gạo nếp, tiếp theo là một lớp đỗ, rồi một lớp thịt lợn và cuối cùng là một lớp gạo nếp nữa. Giai đoạn gói bánh gần như hoàn thành, đến đây chúng ta sử dụng lạt buộc xiết trặt từng góc, cạnh của chiếc bánh lại, đảm bảo trong quá trình nấu bánh tiếp theo không bị tuột hay bung ra.

cách gói bánh chưng

Các bước gói bánh chưng (ảnh minh họa)

4.Tiến hành luộc bánh chưng

Sau quá trình gói bánh chưng, chỉ có còn bước cuối là luộc bánh. Tiến hành xếp bánh vào nồi, đổ nước cao bằng mặt nồi. Sau đó đun bếp khoảng 7-8 tiếng đối với bếp củi sử dụng nồi gang. Thời gian này cũng có thể được giảm xuống khi sử dụng với các nồi áp suất có mức nhiệt lớn hơn. Vì quá trình nấu lâu như vậy, nên hãy chú ý thường xuyên thêm nước vào nồi bánh, tránh tình trạng nồi bánh chưng cạn nước, ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Trên đây tạp trí gia đình đã gửi đến bạn đọc những bước cơ bản để thực hiện món bánh chưng truyền thống trong mỗi dịp tết về. Chúc các bạn thành công!

Bài viết đọc thêm:

Tìm hiểu những món ngon dễ làm cho bữa ăn gia đình

Bí quyết kinh doanh trong dịp gần tết

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất