Không thất bại sẽ không bao giờ thành công. Honda Soichiro.(Phần 1)

Không thất bại sẽ không bao giờ thành công. Honda Soichiro.(Phần 1)

Ngày nay, chúng ta có thể thấy những chiếc ôtô, xe máy mang nhãn hiệu Honda khắp nơi trên các con đường tại Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ… và Việt Nam.

Honda Soichiro

Honda Soichiro

Để có được vị trí hàng đầu thế giới đó, Soichiro Honda – người khai sinh tập đoàn Honda đã phải đương đầu với biết bao thăng trầm trong cuộc sống và biến cố của lịch sử.

Thành công trong kinh doanh không chỉ là kết quả của việc kết hợp kỹ thuật siêu việt, ý thức cao về mẫu mã và chất lượng, mà còn phải trọng dụng nhân tài, biết lắng nghe ý kiến của cấp dưới. Quan trọng hơn cả là phải quyết tâm biến những giấc mơ của mình thành hiện thực. Với ông không có thất bại sẽ không bao giờ có thành công.

Học hành không đến nơi đến chốn

Soichiro Honda sinh năm 1906, tại một thị trấn nhỏ gần thành phố Hamamatsu ở miền Trung nước Nhật. Nhà đông anh em, lại rất nghèo khó, bố ông là một thợ rèn. Từ nhỏ ông đã tỏ ra hiếu kỳ và thích thú như muốn tò mò tìm hiểu tại sao cái máy lại chạy được.

Chưa đến tuổi đi học nhưng Soichiro đã tỏ ra rất sáng tạo và khéo tay, nhất là những thứ liên quan đến máy móc, kỹ thuật. Ông đã từng mày mò đục đẽo, cắt gọt, thiết kế cả một chiếc máy bay bằng tre nhưng có bộ phận như động cơ làm bằng dây cao su.

Nhưng khi đi học Soichiro lại không hề chăm chỉ, cần cù như cha mẹ mong muốn. Đã thế, ông còn bị đánh giá là một học sinh cá biệt. Soichiro đã từng khắc con dấu giả tên của cha mình để đóng dấu thay cho ký tên vào sổ liên lạc.

Nghịch ngợm là thế nhưng ngược lại Soichiro lại rất thông minh. Mới 8 tuổi nhưng Soichiro đã tự thiết kế và lắp cho mình một chiếc xe đạp. Khi xuất hiện những chiếc ôtô đầu tiên, Soichiro quan sát rất kỹ và tìm mọi cách cải thiện, sửa sang chiếc xe đạp của mình.

Thời niên thiếu Soichiro thoáng trông thấy một chiếc ôtô chạy trên đường. Vật chuyển động đó đã gieo vào lòng ông những suy nghĩ sau này mình phải thiết kế một thứ tương tự.

Năm 1922, Soichiro bỏ học lên Tokyo làm việc tại một cửa hàng sửa chữa ôtô. Ông muốn mình sẽ được làm thứ gì đó với máy móc ôtô nhưng vì quá bé và chưa học xong phổ thông nên ông chỉ được làm nội trợ và trông coi những đứa trẻ cho gia đình ông chủ.

Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất