Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 1)

Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 1)

Lời khuyên: Chủ nhà phải làm việc với rất nhiều chuyên gia và người tư vấn trong quá trình tạo dựng ngôi nhà của mình, bạn phải đọc lập làm việc, tư duy tổng hợp các thông tin để liên kết và kiểm tra chéo hoặc có thể đặt hàng “Chìa khóa trao tay” cho 1 đơn vị uy tín để kết nối tất cả các chuyên gia và 1 team để được ngôi nhà như ý.

lam-viec-voi-chuyen-gia

 

1. Chuẩn bị những thông tin trước khi gặp KTS

Bạn phải chú ý đến điều này vì khi gặp KTS thường hỏi bạn những câu hỏi như:

  1. Nhu cầu sử dụng công trình ? (Để ở, để ở kết hợp thương mại, để cho thuê, để nghỉ dưỡng, nhu cầu sử dụng đặc biệt…)
  2. Số lượng nhân khẩu? Gia đình 2-3 thế hệ ?có người già và trẻ em, cụ thể độ tuổi từng thành viên gia đình. Câu hỏi liên quan : Số phòng ngủ cần thiết
  3. Nhu cầu sử dụng phòng : Liêt kê điểm danh từ Phòng khách, phòng ăn bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc, phòng ngủ, các phòng tắm, các loại phòng phụ và phòng chức năng đặc biệt (nếu có)
  4. Các câu hỏi liên quan đến lô đất xây dựng? Pháp lý chủ quyền, phần đất cho xây dựng, hoặc không xây dựng (trong hay ngoài lộ giới, sở hữu chung riêng…) các khả năng quản lý đô thị cho phép xây dựng?
  5. Đối chiếu với nhu cầu mong muốn chủ nhà? Mấy tầng? có hầm hay không? Tầng thượng tầng mái sử dụng như thế nào?
  6. Các câu hỏi về sân vườn, cảnh quan và những tiểu cảnh đặc biệt yêu thích, có ý tưởng hay không?
  7. Phong cách thiết kế ngoại thất mong muốn: Hiện đại, cổ điển kiểu Tây Âu, nét truyền thống Việt Nam,…
  8. Để rõ hơn có thể hỏi về phong cách nội thất, có đồng bộ với những phong cách ngoại thất không? Có thể dùng minh họa để thảo luận đối chiếu cho hiểu nhau nhất.
  9. Câu hỏi về dự trù tài chính. Tránh độ vênh giữa mong muốn quá nhiều mà tiền chuẩn bị quá ít. Có những giới hạn không vượt qua được nếu tài chính không chuẩn bị kỹ, không thể tối giản vật liệu để đáp ứng hết số phòng cần sử dụng.

2. Tiếp xúc KTS chủ trì thiết kế

– KTS chủ trì thiết kế là người đại diện chính thức thay mặt Công Ty Thiết kế giải quyết công việc với bạn trong suốt quá trình giao dịch. Khi gặp KTS chủ trì thiết kế, bạn có thể yêu cầu được tham khảo các mẫu nhà hiện có tại Trung tâm thông qua các tài liệu về kiến trúc, các công trình đã thực hiện, các mô hình mẫu… KTS chủ trì thiết kế có trách nhiệm giới thiệu đến bạn về các dịch vụ, khả năng thực hiện và chi phí theo nội dung mà bạn yêu cầu. 

Trong quá trình tiếp xúc hoặc trong quá trình tư vấn thiết kế các giai đoạn sau, nếu bạn muốn thay đổi KTS chủ trì có thể thông báo với nhân viên tiếp tân, bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc trực tiếp với Giám đốc trung tâm.

Sau khi đã tiến hành các bước trên, giờ là lúc bạn phải tiến hành làm việc với kiến trúc sư.

– Mô tả chi tiết nhu cầu của bạn và gia đình.

– Trình bày với KTS về ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình nếu có.

– Trình bày rõ những băn khoăn hay thắc mắc của bạn liên quan đến việc đó.

– Nếu có sở thích hay điều tối kỵ nào liên quan đến căn nhà (chẳng hạn vấn đề phong thủy như: ( hướng đất, hướng nhà, cách bố trí phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ cúng…) bạn cũng nên thảo luận cùng KTS ở bước này.

– Sau khi trình bày ý kiến của bạn, nên lắng nghe lời khuyên của KTS nếu yêu cầu đó không phù hợp yêu cầu mỹ thuật và độ an toàn.

3. Kí hợp đồng

Sau khi tìm hiểu năng lực và chấp nhận biểu giá cùng với các quy trình của Đơn vị thiết kế, Bạn sẽ ký hợp đồng thiết kế để tiến tới giai đoạn thiết kế sơ bộ và thiết kế kỹ thuật.
Lưu ý khi bạn ký hợp đồng thiết kế, bạn phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của Hợp đồng, giá trị và phương thức thanh toán, thời hạn thực hiện hợp đồng và những hồ sơ mà đơn vị thiết kế vẽ cho bạn.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất