Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 2)

Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 2)

4. Thực hiện công tác tư vấn thiết kế với KTS chủ trì

Sau khi ký hợp đồng, KTS chủ trì sẽ thực hiện các công việc chuyên môn về thiết kế.Các vấn đề thắc mắc về chuyên môn bạn có thể hỏi trực tiếp KTS chủ trì để được tư vấn thỏa đáng.
Việc thực hiện xin phép xây dựng sẽ được KTS chủ trì hướng dẫn và cung cấp bản vẽ xin phép cho bạn.

lam-viec-voi-chuyen-gia1

Một số bản vẽ chủ yếu
Một bộ hồ sơ bản vẽ đầy đủ bao giờ cũng giúp cho việc thi công hoàn thiện công trình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Xin đưa ra một số bản vẽ chủ yếu để các bạn tham khảo

Phần thiết kế sơ bộ: gồm bảng vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt và phối cảnh ngoại thất mà bạn và KTS chủ trì đã thống nhất. Đây là bộ hồ sơ làm tiền đề để tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Phần phối cảnh minh họa: bao gồm phối cảnh công trình nhìn từ chính diện, các phối cảnh góc minh họa, phối cạnh nội thất bên trong nhà của phòng khách, phòng ăn, bếp, các phòng ngủ,… Phần phối cảnh này giúp cho chủ nhà dễ dàng hình dung về không gian thực tế sau khi ngôi nhà được xây dựng và có những tiên liệu chính xác về cách bài trí đồ đạc, sử dụng vật liệu, bố trí ánh sáng , chọn màu sơn,…

Phần bản vẽ kỹ thuật : bao gồm 3 bộ hồ sơ chính như sau:

– Hồ sơ xin phép xây dựng: bao gồm các bản vẽ chính là bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt, mặt đứng và một số bản vẽ phối cảnh.

– Hồ sơ thiết kế kĩ thuật thi công: đây là bộ hồ sơ sau cùng, hoàn chỉnh nhất, làm căn cứ để tiến hành thi công công trình. Hồ sơ bao gồm các phần:

 •  Các bản vẽ phối cảnh nội ngoại thất
 • Toàn bộ các bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt bằng lát sàn từng tầng.
 • Toàn bộ các bản vẽ mặt cắt qua nhà (ít nhất 02 mặt cắt), các mặt đứng của nhà.
 • Các bản vẽ triển khai cấu tạo trong nhà (cấu tạo thang, cửa, chi tiết trang trí, các khu vệ sinh, ban công…)
 • Các bản vẽ kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, máy điều hòa…
 • Các bản vẽ tính toán kết cấu móng, cột, dầm, sàn, lanh tô…
 • Dự toán chi tiết từng hạng mục của chủ nhà, giúp cho chủ nhà quản lý chi phí xây dựng dễ dàng nhất.

– Hồ sơ xin phép hoàn công: bao gồm các bản vẽ thể hiện đúng với những gì mà ngôi nhà được xây dựng.

Lưu ý: Trong quá trình rà soát các vấn đề pháp lý, bạn đồng thời nên tự tham vấn và xác định rõ yêu cầu của mình và người thân về ngôi nhà tương lai theo các tiêu chí sau:

 • Phải phù hợp phong cách sống của bạn và người thân.
 • Phải có công năng tối ưu với các diện tích bạn có.
 • Phải có các không gian thích hợp với bạn trên các yêu cầu về khoa học, thẩm mỹ (cây xanh, thông thoáng, ánh sáng, vệ sinh, môi trường…)
 • Phải hài hòa với không gian kiến trúc xung quanh.
 • Phải phù hợp từng nhu cầu trong sinh hoạt, kể các ý thích và thói quen hay tuổi tác của tất cả các thành viên tham gia sử dụng công trình kiến trúc này.

Tất cả các bộ hồ sơ được đóng gọn gàng theo thứ tự bản vẽ, có mục lục để quản lý  và không quên đính kèm bản thuyết trình A4 và bản vẽ.

Kinh nghiệm chia sẻ:

Để đảm bảo cho những chi tiết  của thiết kế mà bạn và kiến trúc sư đã thống nhất, bạn có thể sử dụng những hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu, hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau.

5. Tiếp nhận hồ sơ thiết kế và công tác chuẩn bị thi công

Sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế kỹ thuật, bạn thực hiện thủ tục bàn giao hồ sơ, đồng thời tiếp xúc với bộ phận tư vấn thi công để nhận được các thông tin chuẩn bị cho việc thi công.
Bạn cũng có thể yêu cầu gặp bộ phận tư vấn thi công ngay khi ký hợp đồng thiết kế, giúp Quý khách dễ dàng cân đối ngân sách trong việc xây dựng.
Công tác chuẩn bị thi công bao gồm hồ sơ thiết kế thi công, giấp phép xây dựng, Hợp đồng thi công, Chuẩn bị mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công, bạn cũng có thể đàm phán với đơn vị thi công để thanh lý nhà hiện trạng.

6. Giám sát quyền tác giả

Nhiệm vụ chính của công tác giám sát

 • Kiểm tra công việc và chất lượng thi công của nhà thầu
 • Theo dõi vậy tư, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng định mức vật tư, tránh lãng phí hoặc không đảm báo chất lượng.
 • Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc, thúc đẩy thi công, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ
 • Kiểm tra thực hiện an toàn lao động.

Giám sát:

 • Tự giám sát: chủ nhà có thể là người “đóng vai” giám sát, hoặc nhờ người thân đảm nhận việc giám sát nếu có chuyên môn và hiểu biết thực sự về xây dựng.
 • Thuê chuyên gia giám sát độc lập
 • Thuê công ty tư vấn giám sát: những đơn vị có chuyên môn và giấy phép hành nghề giám sát theo quy định của Pháp luật

Vì sao ta cần bên giám sát:

Vì đây là bên thay mặt và bảo vệ quyền lợi chủ nhà đồng thời họ cũng đủ trình độ và chuyên môn để nói chuyện “kỹ thuật” với nhà thầu, đảm bảo thi công đúng chất lượng. Tùy thuộc vào gói thầu mà phần việc của giám sát có bao gồm giám sát vật tư hay là không.

Giá thuê giám sát
Nếu quy mô công trình khoản 500 triệu đồng trở lên, tiền thuê giám sát từ 2-3% giá trị công trình. Đối với những công trình nhỏ cần phải thỏa thuận về thời gian thực hiện, khoản từ 1.5 triệu đồng/tháng trở lên theo thỏa thuận. Mức này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cập nhật thời giá từ các công ty tư vấn giám sát tại thời điểm thuê.

Kinh nghiệm chia sẻ:
Bạn nên tránh việc thuê đơn vị giám sát do chủ thầu giới thiệu để đảm bảo tính khách quan. Hảy hỏi người thân hoặc tham khảo ý kiến từ kiến trúc sư thiết kế.

7. Hoàn thành và thanh lý hợp đồng thiết kế

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện việc thiết kế.

Lời khuyên: Chủ nhà phải làm việc với rất nhiều chuyên gia và người tư vấn trong quá trình tạo dựng ngôi nhà của mình, bạn phải đọc lập làm việc, tư duy tổng hợp các thông tin để liên kết và kiểm tra chéo hoặc có thể đặt hàng “Chìa khóa trao tay” cho 1 đơn vị uy tín để kết nối tất cả các chuyên gia và 1 team để được ngôi nhà như ý.

 

Các bài viết liên quan:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Quy trình xây dựng: Làm việc với chuyên gia (Phần 2)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất