Quy trình xây dựng: Lập kế hoạch xây nhà (Phần 3)

Quy trình xây dựng: Lập kế hoạch xây nhà (Phần 3)

Sau khi bạn đã có những bước chuẩn bị kỹ lường về những vấn đề tài chính chi tiêu, vấn đề pháp luật – pháp lý về vấn đề xây dựng  thì đã đến lúc bạn cần chuyển qua khâu lựa chọn kiếm trúc sư (KTS) để thiết kế căn nhà của bạn. Việc lựa chọn được rất quan trọng vì mỗi KTS lại có cách làm việc và phong cách thiết kế khác nhau nên bạn hãy tham khảo ý kiến sau:

kien-truc-su

1. Sàng lọc trước 

Nếu bạn yêu thích các tạp chí chuyên ngành, các Website mẫu nhà, bạn nên dành thời gian lang thang lướt web, tìm đọc để có những cái tên KTS, khoảng 3-5 người mình yếu thích nhất, liên lạc, đặt cuộc hẹn và đến gặp trao đổi.
Phán đoán : Qua cuộc gặp đầu tiên và có thể 1-2 lần tiếp theo, bạn sẽ cảm nhận thực tế và trực tiếp hơn về KTS dự định trao “nhà” cho họ, có tìm được sự thông hiểu và ăn ý không? Sự kinh nghiệm và kiến thức phù hợp? (tuổi đời KTS không thật sự quá quan trọng, một số KTS trẻ chuyên làm nhà ở đôi lúc chỉ khoảng 25-27 tuổi là đã thiết kế rất đẹp và chuyên nghiệp rồi!). Đa phần các KTS nổi tiếng, đã thành danh, và các văn phòng KTS uy tín không chịu vẽ phương án trước cho bạn xem đâu, bạn đều phải đặt cọc, và ký HĐ mới mong nhận được bản thiết kế đầu tiên. Nếu yên tâm với sự lựa chọn của mình sau khi tiếp xúc, bạn có thể gửi gắm ngôi nhà, nếu chưa yên tâm, bạn phải có sự phán đoán tốt và tiếp tục suy nghĩ thêm để chọn lựa KTS một lần nữa!

2. Giá thiết kế 

Hoàn toàn phụ thuộc vào độ nổi tiếng của KTS, và uy tín của công ty thiết kế. Đây là thị trường tự do về giá cả chất xám, không có một đơn giá chung nào, và rất biến thiên giữa các “thứ hạng” KTS hay khác biệt về giá giữa TPHCM, Hà Nội và các thành phố khác.
Cần tìm hiểu rõ xem giá được tính như thế nào? Trên % mức đầu tư công trình (thông thường từ 3-5% giá trị đầu tư công trình) hay trên m2 sử dụng. Rời giá đó sẽ nhận được một khối lượng tư vấn và bản vẽ kỹ thuật đến chuẩn mực nào? Có bao gồm các thiết kế cộng thêm như nội thất, san vườn, tiểu cảnh..hay không? Số lần tư vấn, các dịch vụ CSKH và khuyến mại thêm kèm theo của công ty tư vấn là gì?

Lời khuyên :

Giá thiết kế không thể so sánh đắt rẻ một cách đơn giản, giá thiết kế rẻ là một lợi thế nhưng cũng cần những sự đảm bảo. Các công ty thiết kế uy tín có trách nhiệm và sự đảm bảo bởi đội ngũ chuyên gia hùng hậu có thể sẽ chăm sóc tốt khi công trình gặp sự cố. Bạn cần yêu cầu chứng minh đội ngũ chuyên gia cùng làm việc trong bộ hồ sơ gồm những ai ?Kỹ sư kết cấu?kỹ sư điện nước, các nhà thiết kế nội thất nếu có.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Quy trình xây dựng: Lập kế hoạch xây nhà (Phần 3)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất