Lễ cúng ông bà của người Kmer.

Lễ cúng ông bà của người Kmer.

Dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung có những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo mang bản sắc riêng.

Lễ cúng ông bà của người Khmer

Lễ cúng ông bà của người Khmer

Có những lễ hội dân gian được dân tộc hóa và hòa nhập với các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng sâu đậm truyền thuyết của Phật giáo Nam Tông. Lễ Đônta (Lễ cúng Ông bà) là là lễ cổ truyền lớn thứ hai sau Tết Chôl Chnăm Thmây.

Không tổ chức giỗ kỵ cho từng người thân, hằng năm, đồng bào Khmer lại tổ chức lễ Sen Đônta để con cháu trong gia đình tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng và cầu phước cho linh hồn những người đã khuất. Sen Đônta tương tự như Lễ Vu Lan của người Việt.

Cúng ông bà

Cúng ông bà

bằng việc thông qua nghi lễ tôn giáo, Sen Đônta đã khẳng định tính nhân bản, thuần hậu trong khát vọng, tâm linh của đồng bào Khmer.

Ngày nay, lễ Sen Đônta còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về lòng hiếu thảo, thiện nghĩa với ông bà, cha mẹ, với cộng đồng xã hội và xa tránh điều ác làm tổn hại đến sự đoàn kết gắn bó giữa gia đình, dòng tộc, làng xóm và giữa các dân tộc anh em đang cùng chung sống.

Lễ hội như một nét độc đáo mà người Khmer Nam bộ góp chung vào sự đa dạng, đặc sắc của nền văn hóa Việt. Đến với lễ hội Khmer Nam bộ, du khách sẽ được hiểu thêm về con người ở một vùng đất, cũng như dấu ấn đặc sắc mà nền văn minh lúa nước đã tác động đến vùng đất này

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Lễ cúng ông bà của người Kmer.

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất