Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho các bé (phần cuối)

Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho các bé (phần cuối)

Ở thời kì ăn dặm, bé cần được làm quen với các loại thức ăn vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa không gây hại cho trẻ nhỏ.

Cà rốt

Cà rốt chứa lượng beta caroten khá cao, dễ tiêu hóa, giàu vitamin C và canxi nên nó được coi là gợi ý thích hợp khi bé mới ăn dặm (khoảng 4 – 6 tháng tuổi).

thuc-pham-tot-cho-be

Tuy nhiên, những loại thức ăn như cà rốt, bí đỏ… bạn chỉ nên thay phiên cho bé dùng 1-2 bữa/tuần. Mỗi lần ½ quả nhỏ (với cà rốt), một miếng nhỏ (với bí đỏ).

Thịt gà

thuc-pham-tot-cho-be-1

Thịt gà chứa nhiều protein và chất sắt – nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé. Phần ức và phần thịt nạc (lườn) của gà giàu protein, ít chất béo; phần thịt đùi gà chứa nhiều sắt và có hàm lượng chất béo cao.

Phô mai

thuc-pham-tot-cho-be-2

Phô mai là thực phẩm chế biến sẵn giàu canxi, vitamin A, D và B12. Nguồn vitamin B12 trong phô mai có thể bù vào lượng vitamin B12 bị thiếu hụt ở nhóm bé lười ăn thịt. Ngoài ra, phô mai còn giàu năng lượng cho bé. Một số chuyên gia ở Mỹ lại gợi ý, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn phô mai khi bé được khoảng 8 tháng tuổi. Nhưng tốt nhất, cha mẹ có thể cho bé ăn thử phô mai. Nếu bé xuất hiện những dấu hiệu bị dị ứng, nên tạm ngưng cho bé ăn phô mai và hỏi ý kiến bác sĩ.

thuc-pham-tot-cho-be-3

Cá là nguồn thực phẩm giàu protein, và trong cá có chứa những chất béo rất có lợi cho sức khỏe như omega 3 axit, DHA và EPA (những loại chất béo này cơ thể không thể tự tổng hợp được và cũng có rất ít trong các nguồn thực phẩm từ động hay thực vật). Đây là những chất béo sở dĩ rất quan trọng là bởi nó là thành phần quan trọng tham gia sự phát triển của não bộ, trí thông minh và mắt của trẻ.

Cá tuy được xem như một loại thực phẩm chức năng tuyệt vời, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, việc lựa chọn thời điểm cho trẻ ăn cá lại là một điều rất quan trọng.

Theo ý kiến từ phía các chuyên gia, bạn không nên cho trẻ ăn cá nếu như trẻ dưới 10 tháng tuổi. Bởi khi đó hệ thống miễn dịch cũng như hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa thật sự hoàn thiện.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất