Mẹ bầu không nên nằm ngửa

Mẹ bầu không nên nằm ngửa

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ vừa không có lợi cho sức khỏe của bản thân vừa không có lợi cho sức khỏe thai nhi.

Nhiều mẹ bầu cảm thấy thích nằm ngửa khi ngủ vì sẽ tạo cảm giác ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, tư thế ngủ đó ít nhiều ảnh hưởng đến đến sức khỏe của mình và còn ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi nữa.

Vì vậy, nếu mẹ bầu cảm thấy ngủ ngon hơn khi nằm ngửa thì nên duy trì tư thế ngủ này trong quý I của thai kỳ. Sang đến quý II (khi trọng lượng thai nặng hơn), mẹ bầu nên chọn tư thế ngủ khác (nằm nghiêng về một bên là tốt nhất). Sang đến quý III,  nên tránh nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài (cả đêm).

Nguyên nhân là do khi nằm ngửa, khối lượng thai sẽ chèn ép lên các vùng tĩnh mạch của mẹ, gây cản trở sự lưu thông máu từ chỗ thấp của cơ thể mẹ lên tim. Thói quen nằm ngửa trong thời gian dài còn gây trở ngại quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tới nhau thai.

me-bau-khong-nen-nam-ngua

Với nhóm thai phụ mắc chứng cao huyết áp thì tư thể nằm ngửa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiếp nhận oxy và dinh dưỡng của bào thai. Thông thường, với trường hợp thai phụ bị huyết áp cao, bác sĩ sẽ chỉ định việc ngủ nghiêng về một bên cho họ.

Mặc dù vậy, các mẹ không nên quá hoảng hốt nếu khi đi ngủ, mẹ nằm nghiêng về một bên nhưng đến khi tỉnh giấc lại phát hiện mình đang nằm ngửa. Điều này thường xuyên xảy ra do các mẹ khó có thể kiểm soát được vị trí nằm của mình trong lúc ngủ. Nó cũng không nguy hiểm tới mức sẽ gây hại cho em bé trong bụng ngay lập tức. Nếu thích, các mẹ có thể đặt chiếc gối nhỏ kẹp giữa hai chân, dưới hông hoặc sau lưng để luôn thoải mái khi ngủ.

 Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất