Mẹo nhỏ dạy con yêu về cách chi tiêu

Mẹo nhỏ dạy con yêu về cách chi tiêu

Mẹo nhỏ dạy con yêu về cách chi tiêu 

 

Không có cách nào để mong một đứa trẻ hiểu về tài chính và tiền bạc nếu bạn không nói cho chúng biết. Vậy phải nói gì với con để bé có nhận thức sớm về vấn đề tài chính, bài viết này của Xinh Xinh sẽ giúp bạn.

 

Điều 1: Người lớn làm việc để kiếm tiền

Bạn cần dạy cho trẻ hiểu rõ sự quan trọng của việc lao động vất vả bởi lẽ tiền không tự mọc trên cây. Bạn sẽ biết khi nào đứa trẻ cần hiểu rõ về vai trò của việc làm trong cuộc sống, đó là khi bé bắt đầu vòi cha mẹ mua những món đồ yêu thích cho bản thân mình. Một khi trẻ đã nhận thức được bạn dùng tiền để mua sắm, thường là vào khoảng 3 tuổi, đó chính là thời điểm để dạy bé rằng tiền từ đâu mà có.

kidfinancial-3

Hãy kể cho bé nghe bạn đã xây dựng sự nghiệp hiện tại như thế nào, bạn thường làm gì ở chỗ làm và hỏi rằng bé muốn làm gì khi lớn lên. Hãy cân nhắc đến việc cho con thêm một số tiền ngoài số tiền tiêu vặt con hay có vì những việc bé đã làm mà có liên quan đến nghề nghiệp bé thích sau này. Ví dụ như nếu bé tỏ ý muốn làm bác sĩ thú y, bạn hãy yêu cầu bé dắt chó đi dạo, tắm và cho chú chó cưng ăn và cho bé thêm một khoản tiền nho nhỏ cho những cố gắng của con.

 

Điều 2: Con cần có ngân sách nếu con muốn mua những thứ mình muốn

Nhiều phụ huynh đã quên dạy cho con bé phải làm gì với số tiền bé đã kiếm được. Trẻ con khoảng ba tuổi có thể bắt đầu được cha mẹ cho một khoảng tiền tiêu vặt và số tiền ấy cần phải gắn liền với việc xây dựng ngân sách và một quỹ tiết kiệm. Hãy mua một chiếc lọ thủy tinh trong và cho con một loại mệnh giá tiền. Bạn hãy dạy con cách chia số tiền mình có ra 3 phần, một phần để bé mua những gì mình thích, một phần để tiết kiệm và một phần để bé làm từ thiện. Khi bé muốn mua những món đồ nhỏ như kẹo, bạn hãy dặn bé mua bằng phần tiền thứ nhất. Còn nếu bé thích những món đồ lớn hơn như robot hay búp bê, hãy yêu cầu bé chi tiêu bằng số tiền tiết kiệm, như vậy bé đã học được cách quản lý chi tiêu từ rất sớm.

kidfinancial-2

 

Điều 3: Cho đi cũng quan trọng như tiết kiệm cho bản thân mình

Vậy số tiền để làm từ thiện thì sao? Bạn sẽ nghĩ là quá sớm cho một đứa trẻ làm từ thiện, nhưng nó không còn là vấn đề tiền bạc mà chính là một cách để bạn xây dựng nhân cách cho con. Bạn có thể cho con tham gia các trung tâm tình nguyện mà đang được thành lập rất nhiều ở các trung tâm tiếng Anh có uy tín, hoặc nhờ cô giáo của bé tổ chức cho cả lớp để bé có thể lấy số tiền đó mua quần áo hay thực phẩm cho người nghèo khó. Bé sẽ học được đức tính san sẻ từ khi còn nhỏ.

kidfinancial-1

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Mẹo nhỏ dạy con yêu về cách chi tiêu

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất