Món chay ngon dễ làm cho ngày đầu tháng

Món chay ngon dễ làm cho ngày đầu tháng

Đối với những người có thói quen ăn chay trong ngày rằm và mùng 1 đều biết ăn chay rất có lợi cho sức khỏe,giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.Cùng tạp chí gia đình tham khảo 1 số món chay ngon dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn chay của mình thêm phong phú nhé!!!

Những món chay ngon cho ngày mùng 1

Cách làm bún ngon giải nhiệt mùa hè

1. Đậu phụ chiên sả

mon-chay-ngon-de-lam-cho-ngay-dau-thang-1

Đậu phụ là món chay mỗi ngày ta thường ăn, nhưng biến hóa ra sao cho lạ miệng mới là điều quan trọng

Nguyên liệu

– Đậu phụ trắng: 3 bìa

– Sả: 3 củ

– Tỏi, hành: 1 củ

– Hành hoa: 2 nhánh

– Dầu ăn, xì dầu, bột canh, mì chính, đường.

Cách làm:

– Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn rồi cho vào rán chín vàng hai mặt.

– Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn. Cho sả băm vào đảo nhanh tay.

– Cho đậu vào rim.

– Cho thêm 3 thìa xì dầu cùng ½ bát nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, mì chính đun nhỏ lửa để tạo độ sền sệt.

– Dùng kéo khứa nhẹ hình chữ thập và cho sả tỏi hành hoa vào giữa miếng đậu rồi gắp ra đĩa.

– Rưới lên trên đậu phần nước còn lại.
 
2. Chả lá lốt chay

mon-chay-ngon-de-lam-cho-ngay-dau-thang-2

Nguyên liệu:

– Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

Cách làm:

– Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

– Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

– Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

– Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm gia vị.

– Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.

3. Canh chua chay

mon-chay-ngon-de-lam-cho-ngay-dau-thang-3
Nguyên liệu:

Cà chua, đậu bắp,  nấm rơm, dọc mùng, dứa, 1 quả me, giá, hành, ngổ…

Cách làm:

– Cà chua thái múi cau, dứa cắt lát mỏng.

– Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo.

– Rau om, ngò gai xắt nhỏ.

– Me đun cùng ít nước sôi vắt lấy nước.

– Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.

– Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm muối cho vừa ăn.

– Lần lượt cho đậu bắp, dứa, cà chua, nấm rơm và dọc mùng vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá cùng hành và ngổ cắt nhỏ.
 
4. Bao tử chay cuốn rau củ

mon-chay-ngon-de-lam-cho-ngay-dau-thang-4
Nguyên liệu:

– 100g cà rốt

– 200g bao tử chay

– 100g đậu cô ve

– 100g củ dền

– 150g xà lách xoăn

– 1 quả chanh

– 100g ngô non tươi

-1 quả dừa tươi

  -1 thìa súp nước tương

 – 1 thìa súp đường

 – 1 thìa cà phê dầu hào chay

– 1 thìa cà phê dầu vừng

 – 1 thìa cà phê tiêu

 – 1/2 thìa cà phê ớt xay

– Vài nhánh hoa hẹ

Cách làm:

– Bao tử chay rửa sạch, để ráo, đem ướp với dầu hào, dầu vừng, 1 thìa súp nước tương, tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm.

– Tiếp đến, thái bao tử thành miếng hình tròn giống như kích cỡ của bánh đa (bánh tráng) nhỏ.

– Xà lách rửa sạch, để ráo. Ngô non rửa sạch, chần chín. Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái que, hấp chín. Đậu cô ve rửa sạch, chần chín, thái từng cọng dài bằng cà rốt.

– Trải lá xà lách ra mặt phẳng, đặt củ dền, cà rốt, đậu cô ve và ngô non vào rồi cuốn lại. Đặt miếng bao tử lên mặt phẳng, để cuốn xà lách lên trên rồi cuốn tròn, dùng hoa hẹ buộc lại.

Chúc các bạn ngon miệng:

Các bài viết tham khảo:

Những món ăn độc đáo cho ngày cá tháng tư

Cách làm món nem rán kiểu mới

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Món chay ngon dễ làm cho ngày đầu tháng

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất