Một số mẹo sử dụng bếp từ và bếp điện từ đúng cách

Một số mẹo sử dụng bếp từ và bếp điện từ đúng cách

Bếp từbếp điện từ đã trở thành người bạn rất quen thuộc với các chị em nội trợ trong gia đình vì tính năng an toàn khi sử dụng và tiết kiệm trong nấu nướng.sau đây là một số mẹo sử dụng bếp từ và bếp điện từ đúng cách.

 

Bí quyết sử dụng bếp điện từ an toàn và tiết kiệm

Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng bếp điện từ

Muốn sử dụng đúng cách ta cần phân biệt bếp từ và bếp điện từ để có cách bảo quản khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Bếp từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (foucoult) để nấu nướng, bằng cách đặt tấm sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi bằng hợp kim sắt.Bếp hoạt động dựa trên nguyên lí cảm ứng điện từ .Nhiệt lượng của bếp không phải sinh ra từ bếp mà sinh ra từ đáy nồi trong quá trình nấu ăn.Bếp từ kén xong nồi,muốn đun nấu được cần phải dùng xong nồi chuyên dụng dành cho bếp từ.

Bếp điện từ sẽ dựa trên sự kết hơp đối lưu và dẫn nhiệt,bếp điện từ sẽ nóng hơn nhưng ưu điểm là không kén xong nồi và nướng được trên bề mặt.

1.Công suất bếp điện từ, bếp từ thường tương đối lớn nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Cần tính xem tổng công suất tiêu thụ điện trong gia đình ( kể cả bếp điện từ) là bao nhiêu Woat. Các gia đình mua bếp điện phải dùng đồng hồ đếm điện trên 5A. Các phích cắm, ổ cắm cũng phải trên 5A và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện 0,75mm2 để đảm bảo an toàn phải có dây tiếp đất.

 mot-so-meo-su-dung-bep-tu-va-bep-dien-tu-dung-cach

2.Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật dụng khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm.

3.Bếp từ ứng dụng nguyên lí cảm ứng điện từ để cấp nhiêt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên và trong nồi có nước hoặc thức ăn thì bếp mới nóng. Bếp từ không dùng được các loại nồi thủy tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ.Cần dùng nồi chuyên dụng cho bếp từ làm bằng inox đáy phẳng và hút được nam châm sẽ sử dụng được cho bếp từ.
4.Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm.

5.Khi nấu bếp điện từ không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bắng sắt lên mặt bếp hoạc không để băng ghi âm đồng hồ…dễ bị nhiễm từ gần bếp.

6.Dùng bếp xong, vặn chiết áp công suất xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hóa mạnh, dầu hỏa, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước…để rửa bếp.

7.Trong phạm vi cách bếp từ 3m tốt nhất không để máy ghi âm, ghi hình, máy thu hình ( tivi) và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác. Những người đeo máy kích nhịp tim phải được phép của bác sĩ, có biện pháp đề phòng rồi mới được dùng.

Bếp hồng ngoại có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiến thức về điện điện tử không nên tháo sửa bếp điện từ
 
Đối với cả 1 loại bếp khi dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện tử. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản

 Các bài viết tham khảo:

Cách “làm sạch” không khí tại ngôi nhà của bạn

Bí quyết vệ sinh bếp điện từ đúng cách

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Một số mẹo sử dụng bếp từ và bếp điện từ đúng cách

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất