Những phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam bạn nên biết.

 Những phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam bạn nên biết.

Lại một năm nữa sắp qua đi, đón chào một năm mới đầy tương lai và triển vọng ở phía trước. Trong những ngày cuối năm, không khi tấp nập nhộn nhịp khắp nơi trên cả nước, đánh thức một mùa xuân đang đến gần với tiếng én vang vảng  bay lượn khắp bầu trời hay những cành đào, cành mai đua nở rộ. Trái tim của những người con xa quê đang thôi thúc hướng về quê hương, đoàn tụ, xum vầy cùng gia đình. Tạo nên bầu không khi vội vàng, năng động hơn bao ngày khác. Về quê hương nơi chôn rau cắt rốn sinh thành ta, niềm hạnh phục bên gia đình đã thôi thúc ta. Là một người con dân Việt Nam nói đến phong tục ngày tết cổ truyền trắc hẳn ăn cũng biết, cùng điểm qua phong tục ngày tết không thể thiếu mỗi khi dịp tết về ngay dươi đây.

phong tục ngày tết

Phong tục ngày tết trên mỗi gia đình việt (ảnh minh họa)

     1.Phong tục đi chợ ngày tết

Những ngày tết đến gần, dòng người đổ ra đường sắm đồ để đón một năm mới. Lượng hàng hòa cũng rất đa dạng với đủ mọi thứ phục vụ cho ngày tết cổ truyền. Đối với người nước ngoài họ không khó gì để nhận biết ra màu chủ đạo của ngày tết Việt, một không khí đậm toàn màu đỏ. Hàng loạt bao lì xi được xen lẫn lên là những cành đào, đồ vật trang trí với đa số  màu đỏ. Cảnh người người chen chúc nhau trên khu trợ nhỏ, nắm trên tay những cành đào đỏ tươi. Tạo nên nét đẹp truyền thống trong mỗi dịp xuân về.

đi chợ tết một phong tục ngày tết

Đi chợ tết một phong tục ngày tết của người Việt

  1. Phong tục cúng ông táo

Được diễn ra vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm. Ông táo hay còn gọi là thần bếp, một vị thần được trên trời cử xuống để theo rõi điểm tốt, điểm xấu của mỗi thành viên trong gia đình. Đến ngày này, phong tục cúng ông táo là lúc chúng ta trình bày nhiều điểm tốt hơn để thỉnh cầu một năm mới với nhiều điều tốt lành, may mắn hơn năm cũ.

phong tục ngày tết cúng ông táo về trời

Cúng ông táo về trời (ảnh minh họa)

  1. Phục tục nấu bánh chưng, mổ lợn

Người thành phố ít ai có thể biết được phong tục này. Mâm cỗ ngày tết cổ truyền không thể thiếu đĩa bánh chưng hay đĩa thịt lợn được.  Qúa trình làm bánh chưng và mổ lợn thường thực hiện vào ngày 29 hoặc 30 tháng 12 những ngày cuối của năm. Gia đình anh em họ hàng, cùng đến mổ lợn rồi chia phần phục vụ thực phẩm cho ngày tết. Sau khi đã có thịt lợn từng gia đình sẽ quây quần bên nhau làm ra những chiếc bánh chưng đặc sản của ngày tết dân tộc, bánh chưng được nấu vào một nồi to bằng bếp củi, đun nấu trong khoảng 6-8 tiếng mới chín bánh. Đòi hỏi sự kinh nghiệm của người nấu bánh, thường thì người lớn tuổi trong gia đình đảm nhiệm vai trò này. Thật hạnh phúc khi bên gia đình mổ thịt lợn và làm những chiếc bánh chưng truyền thống.

phong tục ngày tết nấu bánh chưng

Được làm bánh chưng bên gia đình là niềm hành phúc bao người

  1. Tạ mộ, rước gia tiên về ăn tết

Phong tục nay thường diễn ra vào ngày 30, ngày cuối cùng của năm. Nhưng người con trai trong gia đình ra mộ của tổ tiên, khẩn cầu tổ tiên về ăn tết cùng gia đình. Phong tục này còn nhắc chúng ta luôn phải nhớ đến tổ tiên, nguồn gốc của bản thân mình.

phong tục ngày tết đi tạ mộ

Đi tạ mộ, mời tổ tiên về ăn tết (nguồn internet)

  1. Xông đất đầu năm

Theo quan niệm của ông bà ta thì năm mới sẽ có một mệnh mới vì vậy phải chọn người hợp mệnh với gia chủ  bước vào nhà đầu tiên, để có một năm thuận lợi và may mắn.

phong tục ngày têt xông đất đầu năm

Xông đất đầu năm chọn người phù hợp đến xông nhà (ảnh minh họa)

  1. Mừng lì xì

Một năm mới đồng nghĩa ta thêm một tuổi mới, phong bao lì xì mang lại nhiều ý nghĩa.  Màu đỏ trên lì xi tượng trưng cho sự may mắn, phát tài phát lộc. Đồng tiền bên trong thể hiện sự an toàn, bình an. Mọi điều tốt đẹp nhất sẽ được gửi đến thông qua phong tục mừng lì xì cho nhau đầu năm.

mừng lì xì đầu năm phong tục của ngày tết

Phong tục mừng lì xi không thế thiểu cho ngày tết (nguồn internet)

  1. Đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm cầu bình an, những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình. Đây là dịp các vị thần trên trời hạ tọa để nghe những gì người dân nói, người dân trình bày. Những oán trái cầu khiến hay lời thỉnh cầu đều được ghi nhận và được xem xét.

đi chùa đầu năm phong tục ngày tết việt

Đi chùa đầu năm phong tục của người Việt (nguồn internet)

Trên đây là những phong tục tập quán ngày tết cổ truyền diễn ra trong dịp tết. Bài viết góp phần giúp bạn hiểu hơn về tết cổ truyền của dân tộc ta.

Bài tham khảo thêm:

Tục lệ truyền thống đêm giao thừa

Cách chọn cây quất nhiều lộc dịp tết

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất