Những sai lầm tài chính mà chúng ta dễ mắc phải (phần 1)

Những sai lầm tài chính mà chúng ta dễ mắc phải (phần 1)

Hoạch định chi tiêu ngắn hạn, nợ quá nhiều hoặc quá ít… đều là những sai lầm tài chính thường gặp…

Chỉ lập kế hoạch ngân sách trong ngắn hạn 

tiet-kiem-tien-2

Chúng ta thường cảm thấy thiếu tự tin hơn khi ước tính ngân sách hàng năm, do đó sẽ có xu hướng dự phòng cho những chi phí bất ngờ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mọi người thường ước tính chi phí hàng tháng thấp hơn đến 40% thực tế và cao hơn 3% đối với chi phí hàng năm. Chính vì ước tính thiếu đến 40%, bạn sẽ gặp rắc rối nếu có vấn đề phát sinh.

Không đầu tư cho sự nghiệp

Đầu tư cho sự nghiệp bằng việc thuê chuyên gia hay tham gia các khoa học có thể giúp bạn được thăng chức, thoát khỏi nguy cơ bị sa thải hoặc tiếp cận công việc hằng mơ ước. Kinh nghiệm từ một buổi học còn có ích hơn chi tiền cho những bữa ăn, cà phê để nói chuyện với đồng nghiệp.

Bội chi cho nhà ở

mua-nha-o

Chi tiêu cho nhà ở thường khó xác định trừ khi bạn có một khoản tiền để dành hàng tháng cho việc này. Có nhiều người gặp rắc rối khi thanh toán chi phí liên quan đến nhà cửa. Các chuyên gia tư vấn tài chính khuyên người mua nhà nên để dành khoảng 1/3 thu nhập của mình cho nhà ở.

Thành nạn nhân của những cái bẫy chi tiêu

Điển hình là thẻ tín dụng có thưởng, trên lý thuyết thì rất tốt nhưng họ đang cố gắng khuyến khích bạn chi tiêu nhiều hơn dự định. Kinh tế học gọi hiện tượng này là “purchase acceleration” (tăng tốc mua) vì bạn mong muốn được giải thưởng đó. Ngoài ra, mức lãi suất của loại thẻ có thưởng này cao hơn 2% so với loại thông thường.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

3 Comments on “Những sai lầm tài chính mà chúng ta dễ mắc phải (phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất