Những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp (phần 2)

Những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp (phần 2)

Nhiều loại quả và rau quen thuộc lại là những thực phẩm cực tốt cho người bị cao huyết áp.

Đậu Hà Lan và đậu xanh

nhung-thuc-pham-tot-cho-nguo-bi-cao-huyet-ap-4

Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày bạn nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.

Cà rốt

Cà rốt giàu kali, chất có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp. Loại củ này còn có khá nhiều beta-carotene, dưỡng chất đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim, vốn là nguyên nhân dẫn đến huyết áp tăng cao.

Nước ép cà rốt còn giúp duy trì mức huyết áp bình thường và ổn định bằng cách điều chỉnh chức năng của tim và thận. Liều lượng tiêu chuẩn là 240 ml cho hỗn hợp gồm nước ép từ cần tây, cà rốt và một lượng nước tương đương. Uống loại nước này mỗi ngày 1 lần.

Cần tây

nhung-thuc-pham-tot-cho-nguo-bi-cao-huyet-ap-5

Y học phương Đông đã sử dụng cần tây để điều trị chứng cao huyết áp. Các kết quả thí nghiệm cũng đã chứng minh công dụng hạ huyết áp của loại rau này.
Ăn vài nhánh cần tây mỗi ngày cũng có lợi cho việc hạ huyết áp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cần tây chứa natri và những hợp chất khác có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực khi ăn quá nhiều.

Tỏi

Tỏi là một loại thuốc kỳ diệu dành cho trái tim. Loại gia vị nặng mùi này mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống tim mạch, bao gồm cả huyết áp.

Theo một nghiên cứu trước đây, những người bị cao huyết áp nếu ăn một nhánh tỏi mỗi ngày trong vòng 12 tuần, huyết áp tâm trương và mức cholesterol đã giảm đáng kể. Ăn một ít tỏi mỗi ngày (khoảng 1 nhánh) sẽ giúp kiểm soát huyết áp ổn định.

Sô cô la đen

nhung-thuc-pham-tot-cho-nguo-bi-cao-huyet-ap-6

Ăn một miếng sô cô la đen mỗi ngày sẽ giúp hạ huyết áp, bởi trong sô cô la đen chưa hợp chất tự nhiên giúp cho máu lưu thông tốt.

Hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, axit folic, protein và chất xơ giúp giảm huyết áp của bạn và thúc đẩy tim mạch.

Ngoài ra, việc ăn thêm lê, táo, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen… đều rất tốt cho những người bị cao huyết áp.

Người huyết áp cao nên hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng… 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất