Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P1)

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P1)

Trong thời đại công nghệ hóa, máy ảnh sử dụng phim truyền thống đã dần nhường chỗ cho máy ảnh số. Khác với máy ảnh phim, máy ảnh số đem lại hình ảnh chất lượng ngày càng cao mà không cần sử dung phim, có thể kết nối với PC, laptop… dễ dàng và in ảnh chất lượng cao không thua kém máy ảnh truyền thống. Máy ảnh kĩ thuật số ngày càng tốt hơn, độ phân giải cao hơn, chức năng nhiều hơn và công nghệ chụp hình thì đơn giản hơn.

may_anh_so

 

Đối với nhiều người, con số Megpixel vẫn là mục tiêu lựa chọn số 1 khi mua máy ảnh số. Bởi nhiều lý do thì độ phân giải cao vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng máy ảnh số, nhưng con số đó cũng mang nhiều yếu tố quảng cáo. Mặc dù máy ảnh số cần phải có độ phân giải cao để đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất, nhưng các các yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn: Chiếc máy ảnh tuyệt vời cần thời gian đáp ứng ngắn hơn để có thể chộp được những pha hành động nhanh, hoặc phải gọn nhẹ khi mang theo, thời gian dùng pin….

Vì vậy, để có được chiếc máy ảnh số ưng ý thì bạn cần phải chú ý tới những tính năng:

Độ phân giải

Nếu bạn chỉ cần chụp hình để gửi cho bạn bè qua email hoặc các đem in ảnh với kích thước nhỏ thì máy ảnh với độ phân giải nào cũng đạt được. Tuy nhiên, máy ảnh có độ phân giải cao sẽ có nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể in ảnh sắc nét hơn hoặc cắt cúp những vùng ảnh mà mình thích nhất. Một máy ảnh số 2 Megapixel cho thể cho ảnh độ phân giải 1600x 1200 pixel,cho chất lượng ảnh đẹp nhất khi in cỡ 5×7; máy ảnh 3 Megapixel có thể cho ảnh ở độ phân giải 2048 x 1536 pixel, in đẹp nhất ở cỡ 8×10….Những máy ảnh có độ phân giải cao hơn thường cho kết quả tốt hơn nhưng chất lượng ảnh đẹp cũng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác.

Kích thước, trọng lượng và thiết kế

Đối với một số người sử dụng, máy ảnh có trọng lượng bao nhiêu, và kiểu dáng thiết kế, có để vừa vào trong túi hay không… là yếu tố quan trọng hơn cả độ phân giải. Thường máy ảnh có nhiều chức năng hơn sẽ có kích thước lớn hơn và cũng thường đắt tiền hơn. Một điều đáng lưu ý là máy ảnh có kích thước nhỏ thường các nút bấm cũng nhỏ, nên thao tác sẽ khó khăn. Do đó, nên chọn máy ảnh có phù hợp với mình và các nút bấm đừng quá nhỏ, các thao tác khác cũng phải dễ dàng thực hiện.

Ống kính Zoom quang học (Optical Zoom lens)

may_anh_so_1

Các máy ảnh số rẻ tiền thường không có ống kính zoom quang học. Nếu được phép lựa chọn giữa máy ảnh có ống kính zoom quang học và máy ảnh có độ phân giải cao thì chắc chắn máy ảnh số có zoom quang học sẽ được chọn. Tại sao lại chọn máy ảnh có ống kính zoom quang học ? Rất đơn giản, bởi ống kính zoom quang học cho phóng to đối tượng mà không làm vỡ hình, hơn nữa bạn có thể sử dụng phần mềm để lấy phần ảnh mà mình mong muốn dễ dàng. Hiện nay, một số máy ảnh số cao cấp có khả năng zoom lên tới 10X. Những máy ảnh này thật sự sẽ đem lại hình ảnh tuyệt diệu khi chụp ảnh phong cảnh, các hoạt động thể thao… nhưng để đạt chất lượng tối ưu thì bạn cần phải khá nhanh tay và phải có giá đỡ máy để tránh ảnh bị nhoè do phóng hình ảnh quá lớn.

Cần phải rất lưu ý với khả năng zoom, nhiều hãng sản xuất thường kết hợp zoom quang và zoom số (digital zoom). Zoom quang đem lại khả năng phóng to mà vẫn không bị vỡ hình và sắc nét hơn, còn zoom số sử dụng phần mềm để nội suy các điểm ảnh. Vì vậy, khi phóng ảnh bằng zoom số cho chất lượng không được sắc nét và đẹp như zoom quang.

Chỉnh tiêu cự bằng tay

Trong một số tình huống thì máy ảnh không thể tự động giữ tiêu điểm thật tốt, lúc này khả năng chỉnh tiêu điểm bằng tay luôn là lựa chọn tốt. Tất nhiên, không phải máy ảnh nào cũng hỗ trợ tính năng này, một số máy ảnh cấp thấp thường không có khả năng này, hoặc chỉ cho phép lựa chọn một số mẫu có sẵn. Máy ảnh số cao cấp mới có tính chỉnh tiêu điểm hoàn toàn bằng tay.

Khả năng lưu trữ

Với một ảnh độ phân giải cao 2 Megapixel, thì một thẻ nhớ 8 MB chỉ lưu trữ được 8 tới 10 ảnh. Vì vậy, bộ nhớ cho máy ảnh số thực sự rất quan trọng. Máy ảnh số thường có bộ nhớ trong nhưng khá nhỏ nên bạn cần chú ý tới sự hỗ trợ các thẻ nhớ cắm thêm. Các loại thẻ nhớ rất đa dạng từ CompactFlash, Secure Digital Cards, cho đến SmartMedia…và chúng cũng có giá khác nhau tuỳ thuộc vào dung lượng. Phổ biến thẻ nhớ có dung lượng 64 MB có giá 35 USD và thẻ nhớ 128 MB có giá 50 USD. Trước đây, Sony cũng đưa ra khả năng lưu trữ ảnh chụp trên đĩa mềm và đĩa CD-R, tuy nhiên chúng không thành công vì tốc độ chậm hoặc không hữu dụng.

(Còn tiếp)

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất