Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P2)

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P2)

Tiếp theo phần 1, Tạp chí gia đình tiếp tục giới thiệu các tiêu chí để chọn mua máy ảnh số.

Pin

Đang dự định chụp một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp thì máy lại hết pin! Do đó, nên lựa chọn các loại pin phù hợp và an toàn với máy và có thời gian sử dụng lâu là cần thiết. Máy ảnh số sử dụng một số loại pin như: pin alkaline không thể sạc, pin nickel có khả năng sạc điện, loại pin CRV3s có thời gian dùng pin dài hơn và cũng đắt hơn… Loại pin nickel có thể sạc lại được là loại pin nên lựa chọn vì sự hiệu quả và giá cả cũng không quá đắt.

Quay video và âm thanh

Rất nhiều máy ảnh có thể kiêm luôn khả năng quay video. Đây là lựa chọn hấp dẫn vì bạn không có máy quay video và bạn muốn tích hợp mọi tính năng trong một? Điều này là không thể. Bởi chức năng chính của máy ảnh số là để chụp ảnh nên khả năng quay video và hỗ trợ âm thanh của máy ảnh số sẽ không thể đạt chất lượng “đỉnh cao” như máy quay chuyên dụng được.

Thiết lập lấy ánh sáng

Hầu hết các máy ảnh số đều có chế độ lấy sáng tự động- chỉ cấn nhấn nút là có luôn ảnh chụp. Trong một số trường hợp thì lấy sáng tự động không đạt được hiệu ứng hình ảnh mong muốn. Tuy nhiên, khả năng này chỉ có ở một số máy ảnh cao cấp. Một số máy ảnh cao cấp có khả năng điều chỉnh lấy ánh sáng hoàn toàn bằng tay, bạn có thể điều chỉnh độ mở của ống kính và cửa sập (shutter) sẽ được mở trong bao lâu, tiếp đó máy ảnh sẽ quản lý tự động các thông số khác để có được độ sáng phù hợp nhất.

Menu

Để đánh giá các máy ảnh, hãy cân nhắc tới những lựa chọn nhanh tới các thiết lập thông dụng như độ phân giải, chế độ macro, và điều chỉnh độ sáng… và khả năng xem lại các ảnh vừa chụp được nhanh chóng. Quá nhiều nút bấm, bạn sẽ mất nhiều thời gian để biết được nút bấm này sẽ làm gì. Quá nhiều menu, bạn sẽ tốn công “chạy qua chạy lại” giữa các menu. Vì vậy, hãy lựa chọn máy ảnh số có các nút bấm và menu đơn giản, vẫn đem lại hiệu quả cao mà truy cập lại nhanh chóng.

Cân bằng trắng

Đa số các máy ảnh số đều có khả năng cân bằng trắng nhờ các thiết lập đã được thiết lập sẵn. Cân bằng trắng cho phép máy ảnh biết được phần tử nào có màu trắng và phần tử nào có màu đen và phân biệt tốt hơn giữa các đối tượng. Là một người cầu kì về màu sắc, muốn có chất lượng màu trông “thật như cuộc sống”, bạn hãy tìm kiếm máy ảnh có khả năng cân bằng trắng và chỉnh màu sắc bằng tay.

Màn hình LCD

Thường thì các máy ảnh số cao cấp mới có thêm màn hình LCD. Màn hình LCD cần thiết để xem và đánh giá các hình vừa chụp được. Một màn hình LCD là cần thiết khi bạn muốn biết hình vừa chụp đạt kết quả chất lượng ra sao, và bạn có thể dựa vào đó để bạn chọn độ sáng hợp lý hơn. Chất lượng LCD còn tuỳ thuộc vào các hãng sản xuất: Rất nhiều màn hình bị mờ khi gặp ánh nắng mặt trời, hoặc hình ảnh có thể bị thay đổi khi máy ảnh hơi bị nghiêng đi một chút… Nếu có thể, bạn hãy thử ở sử dụng ngoài trời trước khi mua.

Tính năng Cấp thấp (50 USD-200 USD) Khuyên dùng (200 USD-500 USD) Cao cấp (500 USD hoặc cao hơn)
Thời gian dùng pin Số lần chụp ít hơn 200 lần Từ 200 đến 400 lần chụp Nhiều hơn 400 lần chụp
Hãy cân nhắc kĩ:Máy ảnh số thường tiêu tốn nhiều năng lượng, nên pin hết rất nhanh. Đặc biệt là các loại pin alkaline, chúng có thể rất đắt tiền mà chẳng làm được gì. Thời gian dùng pin và giá cả thường chẳng có liên hệ gì với nhau. Một số máy ảnh rẻ tiền nhưng có thời gian sử dụng pin dài, và một số đắt tiền hơn thì có khả năng sạc pin nhanh hơn… Do đó, tốt nhất hãy mua dự phòng pin nếu có đủ khả năng tài chính.
Độ phân giải (Megapixels) 2 megapixels hoặc thấp hơn Từ 3 đến 4 megapixels Từ 4 đến 6 megapixels hoặc cao hơn
Hãy cân nhắc kĩ: Đây là yếu tố chỉ ra khả năng thể hiện chi tiết mà máy ảnh có thể chụp được. Độ phân giải cao hơn, có nghĩa là là bạn có thể in ảnh lớn hơn với chất lượng cao hơn.
Điều chỉnh thiết lập lấy sáng Không có (Hoặc tự động hoàn toàn) Một số thiết lập có sẵn Có khả năng chỉnh độ mở và định thời cửa sập và có thể điều chỉnh hoàn toàn bằng tay.
Hãy cân nhắc kĩ:Những khả năng điều chỉnh này thực sự quan trọng đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, còn đối với người sử dụng thông thường thì một số chế độ có sẵn cũng hoàn toàn đáp ứng tốt.
Khả năng zoom Không có zoom hoặc chỉ là zoom số (digital zoom) Zoom quang 2X tới 3X Zoom quang 4X hoặc cao hơn
Hãy cân nhắc kĩ: Máy ảnh có khả năng zoom sẽ cho ảnh chụp có độ chi tiết cao hơn. Khả năng zoom quang đem lại chất lượng tốt hơn hẳn zoom số.
Chỉnh tiêu cự Không có Chỉnh tiêu cự với vài lựa chọn có sẵn
Hãy cân nhắc kĩ: Tự điều chỉnh tiêu cự rất tốt trong một số trường hợp, có thể đem lại độ chính xác cao hơn. Đối với các máy ảnh cao cấp, cho phép chỉnh tiêu cự hoàn toàn bằng tay
Khả năng lưu trữ 32MB hoặc ít hơn Từ 32MB đến 128MB 256MB hoặc nhiều hơn
Hãy cân nhắc kĩ: Bao nhiêu ảnh bạn có thể lưu trữ được là phụ thuộc vào bộ của máy ảnh và thẻ nhớ kèm theo. Hiện nay, các thẻ nhớ không còn là hàng hiếm và giá cả cũng đã dễ chịu hơn. Hãy bổ xung thêm thẻ nhớ có dung lượng lớn nếu có thể.

Bạn đang rất muốn mua một máy ảnh số. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

 • Hãy mua máy ảnh có độ phân giải phù hợp với bạn: Với những máy ảnh 2 Megapixel thì có lẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo. Nếu mục đích của bạn là in ấn hoặc trao đổi bức hình với bạn bè thì những máy ảnh từ 3 Megapixel trở lên là sự lựa chọn sáng suốt. Với người sử dụng cần chất lượng ảnh cao hơn thì từ 4 Megapixel – tới 7 Megapixel cũng không phải là quá khó khăn. Nếu là một chuyên gia, một tay săn ảnh chuyên nghiệp thì máy ảnh từ 7 Megapixel trở lên cũng không phải là quá đáng. Hiện nay, máy ảnh có độ phân giải cực cao lên tới 12 Megapixel cũng đã xuất hiện.
 • Hãy tìm kiếm loại pin có thể sạc lại và bộ sạc: Về lâu về dài, giá của loại pin chỉ dùng một lần có thể sẽ tốn kém hơn. Các loại pin có thể sạc tuy đắt hơn đôi chút nhưng lại có thể sạc lại. Nhớ là hãy mang theo cả bộ sạc nhé và sạc lại pin bất cứ khi nào có thể.
 • Hãy cố gắng mua máy ảnh số có zoom quang đạt tối thiểu 2X: Hầu hết các máy ảnh số đều có zoom số, nhưng chất lượng zoom số không thể bằng được zoom quang. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư thêm một chút tiền để có khả năng zoom quang, tối thiểu cũng là 2X.
 • Hãy tìm kiếm khả năng hỗ trợ lấy sáng: Một số máy ảnh có thể lấy thêm ánh sáng từ các đèn flash bên ngoài. Tính năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn chụp hình trong nhà.
 • Hãy mua những máy ảnh có khả năng lưu trữ ngoài: Hầu hết các máy ảnh số đều có bộ nhớ trong, nhưng với thẻ nhớ bạn có thể mở rộng khả năng lưu trữ cũng như trao đổi dữ liệu, hình ảnh dễ dàng hơn.
 • Ưu tiên màn hình LCD: Màn hình cho phép bạn đánh giá chất lượng hình vừa chụp, có thể xoá đi các hình ảnh không vừa ý, chất lượng thấp.
 • Hãy loại bỏ những máy ảnh số hỗ trợ đĩa mềm hoặc đĩa CD: Những lựa chọn đĩa mềm và CD thì tương đối rẻ tiền, nhưng chúng có thể sẽ làm cho kích cỡ của máy ảnh to hơn mà tốc độ đọc thì chậm chạp.
 • Hãy thử trước khi mua: Một số máy ảnh số có các nút bấm và các menu dễ dàng, đơn giản hơn các máy ảnh khác. Chỉ khi sử dụng thử bạn mới thấy được sự tiện lợi. Hãy chụp thử vài hình ảnh, dùng các menu xem chúng có thực sự đơn giản và dễ sử dụng không? Hãy xem ống kính zoom quang có chuyển động nhanh và trơn khu không? Thời gian chụp giữa bức ảnh là bao nhiêu? Màn hình LCD có bị mờ khi gặp ánh nắng mặt trời không?…
 • Hãy cân nhắc máy ảnh có kèm thêm các phần mềm chỉnh sửa ảnh: Hãy tìm kiếm máy ảnh có đi kèm các phần mềm như Adobe Photoshop Elements hoặc Ulead PhotoImpact.
 • Đừng tìm kiếm máy ảnh số có khả năng quay video: Mặc dù, khả năng quay video của máy ảnh số thường được hỗ trợ tốt, nhưng khả năng quay video thường có chất lượng âm thanh và hình ảnh không được sắc nét và âm thanh cũng không hoàn hảo. Bởi vậy, yếu tố quay video không nên đặt vào tiêu chí khi lựa chọn máy ảnh số.
 • Hãy cân nhắc mua thêm đầu đọc thẻ nhớ: Đầu đọc thẻ nhớ có thể coi như là một ổ đĩa gắn ngoài cho máy PC và laptop. Người sử dụng có thể lấy trực tiếp hình ảnh từ các thẻ nhớ nhanh chóng. Không cần sử dụng máy ảnh số để truyền các ảnh đã chụp, nên sẽ tiết kiệm được thời gian và cả pin của máy ảnh nữa.

Xem thêm :

>>Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P1)

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy ảnh số (P2)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất