Tái cơ cấu doanh nghiệp: duyệt là một chuyện, làm lại là một chuyện khác

Tái cơ cấu doanh nghiệp: duyệt là một chuyện, làm lại là một chuyện khác

Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp nhận định khó khăn chủ yếu trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp là khâu định giá tài sản. Việc hoàn thiện đề án tái cơ cấu tại các tập đoàn, tổng công ty cũng hết sức chậm chạp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, đến hết tháng 4/2013, Thủ tướng đã phê duyệt 99 trên tổng số 101 phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp được trình.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai phương án này còn chậm và thu được kết quả không cao. 5 tháng đầu năm, mới có 16 doanh nghiệp được sắp xếp lại, trong đó thì có đến 10 đơn vị được cổ phần hóa, còn lại là sáp nhập, hợp nhất, và thành lập mới.

Tai-co-cau-doanh-nghiep

Theo số liệu thống kê của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho hay, hiện có 76 doanh nghiệp Nhà nước xin lùi cổ phần hóa sau năm 2015.

Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp nhận định, việc cổ phần hóa gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do sự giảm sút của thị trường chứng khoán và bất động sản, khiến giá trị của doanh nghiệp tại thời điểm xác định giá chênh lệch lớn so với khi tiến hành cổ phần. Việc này cũng ảnh hưởng tới lộ trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Nhà nước.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, một số doanh nghiệp xin lùi thời hạn tái cơ cấu là do tình hình kinh tế và hoạt động kinh doanh nhiều khó khăn. Do vậy, nếu vội vàng áp tiến độ như đã định có thể bị rơi vào cảnh “thua thiệt”. 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Tái cơ cấu doanh nghiệp: duyệt là một chuyện, làm lại là một chuyện khác

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất