Thịt nấu đông cho tiết trời se lạnh

Thịt nấu đông cho tiết trời se lạnh

Thịt nấu đông là một món ăn độc đáo, một trong những món ăn cổ truyền thể hiện tính thích nghi của người Việt Nam khi giá lạnh.Mùa đông lạnh mà có được tô cơm nóng ăn cùng món thịt nấu đông, dưa hành hay củ kiệu muối thì thật không gì thích thú bằng. Chúng ta hãy cùng vào bếp thực hiện các bước làm món thịt nấu đông để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Nguyên liệu cho món thịt nấu đông:
 
– Chân giò heo 1 chiếc ( khoảng 1,4 – 1,5 kg)
– 200g – 300g da heo (cho thêm da heo nếu nhà bạn để thịt đông tự nhiên, còn nếu bạn cho vào tủ lạnh chờ đông thì có thể bỏ qua nguyên liệu này)
– 50g mộc nhĩ, 50g nấm hương
– Gia vị (hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu)

Cách làm món thịt nấu đông:
Bước 1:

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-1
Sơ chế chân giò trước khi đem nấu: chân giò heo rửa sạch, cạo sạch lông rồi hơ qua lửa, sau đó thái miếng vừa ăn.
Thái da heo thành từng miếng nhỏ sau đó trộn đều cũng thịt chân giò đã thái miếng ướp cùng ½ thìa café hạt tiêu, 3 thìa café bột nêm, 1 thìa café nước mắm trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-2
Nếu bạn không ăn được cay thì để hạt tiêu còn nguyên hạt sẽ vẫn giữ được hương thơm của tiêu nhưng sẽ bớt cay.

Bước 2:

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-3
Ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm cho nở, rửa sạch. Sau đó thái sợi.
 
Bước 3:thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-4
Xào chín mộc nhĩ với nấm hương, nêm thêm 1 thìa bột nêm và nửa thìa bột canh.

Bước 4:

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-5
Cho thịt đã ướp vào nồi, châm nước sôi cho ngập mặt thịt khoảng 5cm. Đun sôi, hạ bớt lửa và hớt hết bọt.

Để lửa liu riu, nấu cho thịt heo chín mềm, canh chừng nước trong nồi nếu thấy cạn thì châm thêm nước sôi.
Nấu khoảng 1 tiếng là thịt đạt độ mềm cần thiết. Canh cho nước bằng với mặt thịt trong nồi sau đó đổ mộc nhĩ và nấm hương đã xào chín vào.

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-6

Nấu sôi thêm 5 phút nữa là được.

Bước 5:

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-7

Rắc vào đáy tô hay bát một ít hạt tiêu múc thịt đã nấu ra, lựa mộc nhĩ nấm hương dàn đều trên mặt bát, để nguội.
Trong thời tiết mùa Đông thì thịt sẽ tự kết đông. Để dùng thịt được lâu thì bạn nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh.

thit-nau-dong-cho-tiet-troi-se-lanh-8
Khi ăn, lấy thịt ra dùng tay ấn đều lên mặt thịt, úp ngược bát thịt đông vào đĩa trông sẽ rất đẹp mắt
Món thịt đông ăn cùng cơm nóng, hơi nóng của cơm sẽ làm nước đông tan ra, thịt heo mềm rục chấm với nước mắm nguyên chất, ăn cùng dưa hành hay củ kiệu chua hay kim chi đều rất ngon.
Món thịt nấu đông không cầu kỳ, kiểu cách nhưng hương vị lại chứa đựng cả một mùa xuân ngọt ngào, vị Tết tinh túy của Việt Nam.

Chúc bạn cùng gia đình có một bữa cơm đoàn viên ngon miệng nhé!!!

Các bài viết tham khảo:

  • Cách làm món vịt om sấu cho ngày cuối tuần
Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

1 Comments on “Thịt nấu đông cho tiết trời se lạnh

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất