Thủ tục làm bảo hiểm xã hội bắt buộc đơn giản bạn đã biết chưa?

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội bắt buộc đơn giản bạn đã biết chưa?

Theo quy định của pháp luật hiện này, các cơ quan tổ chức tăng gia sản xuất phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Mọi công dân Việt Nam đều nên đóng bảo hiểm để góp phần xây dựng đất nước, đêm lại quyền lợi cho chính cá nhân của mình. Lợi ích từ bảo hiểm xã hội đem lại rất nhiều cho người dân, nhà nước khuyên công dân nước ta tích cực thực hiện đóng bảo hiểm vì một tương lai phát triển, công bằng, dân trí cao. Thủ tục làm bảo hiểm xã hội cần những gì, phải làm ra sao? chúng ta cùng tìm hiểm ngay sau đây.

làm bảo hiểm xã hội

Làm bảo hiểm xã hội vị một đất nước phát triển

Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội

+ Mội công nhân viên chức làm việc theo kiểu hợp đồng lao động dù không xác định thời gian, hay xác định thời gian làm đều phải đóng bảo hiểm này.

+ Làm một công việc nhất định trong thời gian 3 tháng trở lên cũng bặt buộc phải đóng bảo hiểm.

+ Người quản lí doanh nghiệp, người quản lí điều hành hợp tác xã có nhận lương cũng phải đóng bảo hiểm xã hội giống như người lao động bình thường.

+ Các đơn vị sử dụng lao động bắt buộc phải làm bảo hiểm xã hội cho nhân viên lao động. Hình thức này gọi là bảo hiểm công ty, mọi thủ tục giấy tờ bên bảo hiểm sẽ làm việc trực tiếp với công ty chứ không phải làm việc với từng nhân viên lao động.

+ Người lao động tự do có thể xin được đóng bảo hiểm, với các loại hình bảo hiểm khác.

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Đối với người lao động: Chúng ta chỉ cần kê khai cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, mức thu nhập, đơn vị công tác và chữ kĩ cam kết vơi bên bảo hiểm là xong, không cần quan tâm vấn đề khác.

– Đối với các công ty doanh nghiệp: Họ cần khai thông tin công ty, các loại giấy tờ kinh doanh của pháp luật phê duyệt. Và quan trọng là gửi danh sách thông tin toàn bộ nhận viên trong công ty. Từ đây bên bảo hiểm sẽ thống kê và đưa ra những điều khoản công ty phải chấp hành theo pháp luật quy định.

– Mọi thông tin hồ sơ được cung cấp chính xác và đầy đủ, bên bảo hiểm sẽ hẹn trả thẻ sau khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Mức đóng bảo hiểm căn cứ vào mức lương cơ bản và phụ cấp của từng cá nhân. Bảo hiểm này sẽ trích phần trăm thu nhập của bạn sau mõi tháng làm việc, gửi trực tiếp số tiền đó vào ngân hàng bảo hiểm.

Phương thức đóng bảo hiểm thông dụng nhất hiện nay:

+ Đóng bảo hiểm theo tháng (đa số): Số tiền đóng bảo hiểm phải được thanh toán hoàn trả vào ngày cuối cùng của tháng. Đơn vị quản lí lao động sẽ trích trực tiếp tiền lương của lao động để đóng tiền bảo hiểm cho mỗi tháng.

+Đóng theo quý: Phương thức này thường gặp ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, các lĩnh vực thu lợi nhuận trong thời gian dài. Đơn vị công ty sẽ tổng hợp và đóng tiền theo đúng quy định với bên làm bảo hiểm xã hội, muộn nhất vào đến ngày cuối cùng của quý đó.

+ Đóng theo địa bàn: Đơn vị trụ sở làm việc của bạn ở địa chỉ nào thì đăng kí tham gia đóng bảo hiểm tại địa bàn đó.

Trên đấy chúng ta vừa tìm hiểu tất cả mọi thông tin, các thủ tục làm bảo hiểm xã hội. Bài viết gửi tới bạn đọc thêm kiến thức về bảo hiểm, không còn phải lo ngại những chính sách, thiệt hại từ bảo hiểm gây ra. Chung tay góp phần nhỏ xây dựng đất nước đi lên và phát triển.

Bài viết tham khảo thêm:

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục vay vốn ngân hàng

Thủ tục cho chuyên du học Nhật Bản

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất