Thủ tục làm đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì?

Thủ tục làm đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì?

Với nhiều lí do khác nhau, chúng ta có lúc ở chỗ này có lúc lại chuyển sang chỗ khác. Tất cả để phục vụ một cuộc sống, một công việc tốt hơn, thuận tiện hơn. Mỗi một nơi cư trú bạn cập đến đều phải khai báo đến chính quyền địa phương tại địa điểm đó đáp ứng phù hợp quy định của pháp luật, thuận tiện cho việc quản lí công dân tại mỗi địa phương. Vậy nên khi bạn chuyển đến một nơi cư trú mới, điều kiện bắt buộc bạn phải làm đăng ký tạm trú tại địa phương mới chuyển đến, giấy tờ này để xác minh bạn thuộc quyền quản lí của địa phương mới. Cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục làm đăng ký tạm trú ngay dưới đây.

làm đăng ký tạm trú

Làm đăng kí tạm trú đơn giản chỉ sau vài bước

  Trong trường hợp bạn chuyển đến một nơi sinh sống, làm việc, lao động học tập tại một địa điểm mới khác với địa chỉ thường trú kê khai trong sổ hộ khẩu gia đình, bắt buộc chúng ta phải đi làm đăng ký tạm trú tại địa phương nơi chuyển đến. Thời gian làm tạm trú không quá 30 ngày kể từ ngày chuyên qua sinh sống. Nếu quá thời gian này, bạn không xuất trình được giấy tờ tạm trú thì sẽ bị chịu hình phạt từ cơ quan pháp luật. Nặng nhất bạn có thể bị trục xuất ra khỏi địa phương đang tạm trú. Tự giác làm đăng ký tạm trú để tránh những phiền thoái cho bản thân.

Hồ sơ làm đăng kí tạm trú cần những giấy tờ sau đây:

+ Cần làm một bản khai nhân khẩu theo tờ kê khai của pháp luật. Bạn có thể tải mẫu trên mạng hoặc đến cơ quan địa phương tạm trú để xin giấy. Điền đầy đủ chính xác thông tin cá nhân vào bản khai, sau đó là chữ kí đặc trưng của mỗi người.

+ Làm thêm một phiếu báo thay đổi nhân khẩu, điền đầy đủ địa chỉ thường trú và kê khai tất cả thông tin, lí do tạm trú. Tải mẫu này trên mạng để biết thêm chi tiết.

+ Cần có giấy tờ xác minh chỗ ở hợp pháp như sổ đỏ, giấy xác nhận quyền sử dụng đất,..

+ Trong trường hợp bạn là người đi thuế nhà ở, thì phải có sự đồng ý cho đăng kí tạm trú của chủ nhà cho thuê. Thông thường trường hợp này, chủ nhà sẽ làm đăng kí tạm trú cho bạn.

+ Địa phương chúng ta tạm trú sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ xác thực danh tính như giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu gia đình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chúng ta nộp hồ sơ lên công an xã nơi tạm trú. Cán bộ công an sẽ kiểm tra và yêu cầu bạn chỉnh sửa lại nếu có sai sót. Nếu giấy tờ, hồ sơ đầy đủ và chính xác, cán bộ công an sẽ gửi bạn giấy hẹn đến ngày lấy giấy đăng ký. Thời gian nhận sổ tạm trú trong khoảng 2 ngày kể từ ngày hoàn tất hồ sơ.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về các thủ tục làm đăng ký tạm trú, chỉ một vài bước nhỏ là bạn đã xác nhập tạm trú thành công vào một địa điểm mới. Bài viết góp phần nào giúp bạn đọc có thêm kiến thức, kinh nghiệm về thủ tục tạm trú tạm vắng mà pháp luật ban hành. Chúc các bạn đăng kí tạm trú suôn sẻ.

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất