Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như thế nào?

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như thế nào?

Giấy tờ cá nhân đều bắt buộc phải có ở mỗi công dân Việt Nam. Ngay từ khi chào đời, chúng ta đã được pháp luật quan tâm và yêu cầu làm thủ tục xác minh danh tính để hưởng những quyền lợi của một người công dân. Giấy tờ đầu tiên bặt buộc phải làm ngay lúc chào đời là tấm giấy khai sinh, nơi hình thành thông tin, danh tính bản thân của mỗi con người. Họ, tên, năm sinh được kê khai đầy đủ. Trong khoảng khắc thời gian sinh con, các ông bố, bà mẹ thường lúng túng về thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Vậy để tránh khỏi những bỡ ngỡ đó, thì chúng ta cần có kiến thức về các giấy tờ liên quan đến pháp luật này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục làm giấy khai sinh luôn sau đây.

thủ tục làm giấy khai sinh

Thủ tục làm giấy khai sinh đơn giản chỉ sau vài bước dưới đây (ảnh minh họa)

    Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày bé chào đời, bắt buộc gia đình phải đi kê khai giấy khai sinh cho con của mình. Nếu vượt qua thời gian này, sẽ phải chịu phạt theo pháp luật. Vấn đề trẻ nhỏ đang được nhà nước quan tâm đặc biệt vì đây là những mầm non tương lai của đất nước.

Chuẩn bị những giấy tờ gì để bắt đầu làm giấy khai sinh cho trẻ?

+ Giấy chứng sinh mà cơ sở y tế cấp. Mỗi khi có trẻ chào đời, cơ sở y tế nơi trẻ sinh phải thực hiện nghĩa vụ chứng sinh, cung cấp đầy đủ thông tin về thời gian, ngày tháng năm sinh cho gia đình biết. Đây là giấy tờ bắt buộc, căn cứ để làm giấy khai sinh sau này.

+ Chuẩn bị sẵn sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân của cả bố và mẹ. Thêm vào đó là giấy đăng kí tạm trú tạm vắng có thời hạn để cung cấp lên ủy ban nhân dân xã.

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ. Trường hợp cán bộ tư pháp biết rõ mối quan hệ hôn nhân thì không cần phải xuất trình. Tốt nhất hãy mang đầy đủ giấy tờ đi, tránh tình trạng không tốt xảy ra.

Việc chuẩn bị những giấy tờ cần thiết đã hoàn tất, tiến đến là bước thực hiện nộp hồ sơ và xin phép  cấp giấy khai sinh cho con với cơ quan có thẩm quyền.

  • Địa điểm nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú.
  • Làm giấy khai sinh cho con, theo mẫu của nhà nước quy định. Có thể dowload trên mạng hoặc đến ủy ban xin. Giấy này, sẽ cũng cấp tên tuổi, ngày sinh, năm sinh của con, hãy chuẩn bị tên thật hay thật ý nghĩa để đặt cho đứa con của mình.
  • Sau khi hồ sơ được tiếp nhận,  cán bộ tư pháp xem xét thông tin lời kê khai. Nếu không có gì cần chỉnh sửa, bạn sẽ được cấp giấy khai sinh cho con mình với thời gian trong vòng 1 ngày. Trường hợp cần xác minh lại thì thời gian sẽ không quá 5 ngày.

Giấy khai sinh sau khi đã hoàn tất, các bố mẹ của trẻ tiếp tục hoàn thành nhập khẩu cho con vào gia đình nhà mình trong những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết, bao gồm:

  • 1 bản sao giấy khai sinh và 1 bản photo đã được nhận từ ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Giấy tờ liên quan đến bố mẹ gồm giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu gia đình và một giấy phiếu báo thay đổi hộ khẩu ( theo mẫu của nhà nước).

Bước 2: Nộp giấy tờ liên quan lên công an, quận, huyện bạn đang cư trú.

Bước 3: Hồ sơ hoàn tất, cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhập trẻ vào sổ hộ khẩu gia đình. Và gửi trả lại ngay sau khi thực hiện xong.

Chúng ta vừa tìm hiểu các thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ và quá trình xác nhập khẩu trẻ vào với gia đình. Bài viết trên góp phần nào giúp bạn có kiến thức về các giấy tờ liên quan đến pháp luật. Chúc các làm khai sinh cho con mình gặp thuận lợi.

Bài viết tham khảo thêm:

Thủ tục làm sổ đỏ đơn giản

Thủ tục nhập học vào đại học

Thủ tục làm hộ chiếu

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất