Thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân đơn giản, tránh mất tiền oan?

Thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân đơn giản, tránh mất tiền oan?

Chứng minh thư nhân dân một giấy tờ quan trọng của người dân có quốc tịch Việt Nam. Nó là giấy tờ xác nhận danh tính của công dân Việt. Mọi thông tin về công dân thể hiện tất cả trên giấy chứng minh, được nhà nước Việt Nam công nhận quyền công dân và bảo về quyền lợi của bản thân. Mức độ quan trọng của giấy tờ cá nhân này, đòi hỏi sự chính xác từng thông tin in trên thẻ. Khi tham gia ứng tuyển tại các công ty trong nước, cơ quan đều cần bạn xuất trình giấy chứng minh thư, thật không may khi bạn vô tình làm mất giấy tờ này đồng nghĩa bạn sẽ bỏ đi một cơ hội ứng tuyển. Cùng tìm hiểu những thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân chỉ trong vài bước đơn giản.

thủ tục làm lại giấy chứng minh thư

Các thủ tục làm lại giấy chứng minh thư

1.Trường hợp được làm lại chứng mình nhân dân

– Chứng minh thư nhân dân bị rách nát, các chi tiết bị phai nhòe, ảnh không rõ nét, và trường hợp hay gặp phải là việc đánh rơi, làm mất giấy tờ.

– Trong trường hợp họ tên, chữ đệm hay ngày tháng năm sinh sai và được cơ quan thẩm quyền xác nhận cho phép làm lại thông tin, thì chúng ta có quyền làm lại giấy chứng minh nhân dân.

-Khi bạn thay đổi cư trú tại một tỉnh thành khác cũng được quyền thay đổi, làm lại chứng minh thư nhân dân.

– Cơ thể bạn có nhiều thay đổi về hình thức, điểm nhận dạng khác với giấy tờ cũ do thay đổi chỉnh hình chẳng hạn cũng là lí do để bạn làm lại chứng minh thư nhân dân mới.

2.Thủ tục làm lại chứng mình thư

– Địa điểm làm lại chứng minh thư nhân dân tại phòng công an từ cấp huyện trở lên, nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú sinh sống.

– Việc cần làm đầu tiên là viết một đơn bằng tay đề nghị làm lại giấy chứng minh, trình bày rõ ràng lí do phải làm lại thẻ.

-Khi đi làm lại chứng minh thư thứ quan trọng nhất bạn phải mang theo là sổ hộ khẩu của gia đình, nơi ghi rõ thông tin về bạn và số chứng minh thư. Đây là thông tin gốc để sao lưu từ sổ hộ khẩu ra thẻ chứng minh thư. Đừng quên cuốn sổ này khi đi làm lại thẻ, nếu quên thì chẳng còn cách nào là bạn phải về lấy để cung cấp cho cơ quan làm lại thẻ.

– Kê khai mọi thông tin chính xác vào tờ khai chứng minh thư nhân dân, làm sao thông tin  trùng khớp với sổ hộ khẩu gia đình bạn đã cùng cấp. Cán bộ có thẩm quyền sẽ đối chiếu thông tin khai báo với sổ hộ khẩu để đưa ra quyết định làm lại thẻ chứng minh cho bạn.

– Và không thể thiếu là chiếc ảnh thẻ miêu tả khuân mặt của bạn, hãy chuẩn bị một  ít ảnh cỡ 3×4 để hoàn thành thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân.

– Nộp lại chứng minh thư nhân dân cũ nếu còn có.

– Trường hợp đổi lại chứng minh thư do thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh thì yêu cầu phải xuất trình giấy tờ xác minh của cơ quan thẩm quyền về thay đổi này. Không căn cứ vào sổ hộ khẩu gia đình nữa.

– Sau khi các thủ tục thông tin đã hoàn thành, cán bộ có thẩm quyền yêu cầu bạn để lại dấu vân tay và ghi điểm nhận dạng dị hình trên khuân mặt vào tờ khai.

3.Lệ phí và ngày hẹn trả thẻ

– Lệ phí làm thẻ không vượt quá 6000đ, đặc biết với trường hợp bố, mẹ, em trai chưa đủ 18 tuổi của chiến sĩ công an bồ đội có công với cách mạng sẽ không mất khoản phí này.

-Thẻ chứng minh thư nhân dân sẽ được làm và gửi đến người dân trong vòng 15 ngày kể từ ngày làm thẻ. Sau thời gian này mà người dân không nhận được thẻ có thể gửi yêu cầu kiểm điểm bộ phận làm thẻ và đòi lại quyền lợi của bản thân.

Bài viết trên tạp chí gia đình vừa chia sẻ và hướng dẫn bạn quy trình, thủ tục làm lại chứng minh thư. Các thông tin về lệ phí sẽ góp phần giúp bạn hiểu và tránh đi những dịch vụ làm lại thẻ đắt tiền, từ đó tiết kiệm đi một khoản tiền đáng kể cho chúng ta.

Bài viết đọc thêm:

Thủ tục đăng kí xe máy

Thủ tục làm giấy kinh doanh bạn nên biết!

Thủ tục đăng kí kết hôn

 

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất