Thủ tục xin giấy phép xây dựng với nhà ở cá thể

Thủ tục xin giấy phép xây dựng với nhà ở cá thể

Gia đình bạn đang chuẩn bị xây một ngôi nhà mới, một công việc đại sự trong đời của mỗi người. Yên bề gia thất mới lo làm ăn được, để có thể hoàn thành một dự án xây dựng nhà, đòi hỏi nhiều yếu tố xung quanh. Chủ nhà luôn phải lo nghĩ, từ tiền bạc đến các cơ sở pháp lí sao cho phù hợp. Vậy cơ sở pháp lí thì cần có gì? Chỉ đơn giản là xin giấy phép xây dựng của ủy ban quận, huyện cấp cho.  Cùng tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng luôn thôi nào.

xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng đơn không như bạn nghĩ (ảnh minh họa)

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi đi giấy phép xây nhà

  • Giấy đề nghị xin giấy phép xây dựng, theo mẫu quy định của nhà nước. Sau khi làm đơn điền đầy đủ thông tin, chủ xây dựng phải kí kết xác nhận thông tin.
  • Mang theo giấy chứng minh thư nhân dân để xác minh danh tính khi cần thiết.
  • Tiếp theo ủy ban nhân dân yêu cầu bạn xuất trình giấy sử dụng đất. Giấy tờ này phải đứng tên sở hữu là bạn hoặc có giấy chứng mình quyền sử dụng đất chính đáng.
  • Các bản vẽ kĩ thuật cho căn nhà với các thông số kĩ thuật, diện tích tổng thể của dự án nên được cung cấp. Các yếu tố này sẽ thuận tiện cho quá trình làm việc, giảm đi thời gian cấp giấy phép cho bạn. Nhưng đa số công trình theo hộ gia đình thì giấy tờ này không bắt buộc phải có.
  • Và cuối cùng bạn cần phải làm giấy cam kết chịu trách nhiệm an toàn với các công trình lân cận trong quá trình thi công, hạn chế mức phiền thoái với dân cư quanh khu vực.
  • Lệ phí cho giấy phép xây dựng với nhà ở cá nhân, riêng lẻ được quy định thu tiền với mức giá là 50.000 VND.

Các bước làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Địa điểm làm giấy phép xây nhà tại ủy ban quận, huyện nơi bạn đang sinh sống.

Bước 2:  Làm sẵn 2 bộ hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại bộ tiếp nhận hồ sơ ở quận huyện, cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ tiến hành tìm lỗi sai trên hồ sơ và hướng dẫn bạn làm lại cho đúng yêu cầu. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ sẽ cấp giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 4: Trong vòng 7 ngày đầu tiên kể từ khi nộp hồ sơ, ủy ban sẽ tổ chức xác định, kiểm trả trên thực địa so sánh với thôn tin trong hồ sơ. Từ đây cơ quan chức trách xác định tài liệu còn thiếu, sau đó có giấy thông báo bổ sung đến bạn. Mọi thông tin về thời gian, các giấy tờ cần bổ sung đều được ghi trong giấy thông báo, mang đến sự thuận lợi nhất cho người dân.

Bước 5: Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan quản lí có phép được hỏi về nội dung văn bản của hồ sơ. Nếu không có câu hỏi gì thì cơ quan này phải chịu trách nhiệm về nội dung của văn bản khi có sự cố xảy ra.

Bước 6: Trong khoảng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, ủy ban quận, huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng cho bạn. Trường hợp cơ quan pháp lí muốn xem xét thêm hồ sơ thì phải có thông báo đến chủ thể đề nghị. Khi này chúng ta lại có thông báo và giấy hẹn, thời gian chờ không quá là 10 ngày.

Bước 7: Nhận kết quả như trong giấy hẹn.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về những thủ tục xin giấy phép xây dựng. Khi biết được những kiến thức này, bạn không phải suy nghĩ nhiều về vấn đề này nữa. Thật dễ dàng để hoàn tất thủ tục giấy tờ pháp lí cho căn nhà mới của chúng ta. Chúc các bạn thành công.

Bài viết tham khảo thêm:

Thủ tục vay vốn ngân hàng đơn giản

Thủ tục đi du học Nhật 

Thủ tục đi máy bay cho người lần đâu đi

 

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất