Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lí hoạt động của bếp từ trước khi quyết định mua sản phẩm| tạp chí gia đình

Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lí hoạt động của bếp từ trước khi quyết định mua sản phẩm| tạp chí gia đình

Cơ chế hoạt động và tính năng của bếp từ

Gia đình bạn đang có ý định mua bếp từ, nhưng bạn chưa có kiến thức về các loại bếp, nên sử dụng bếp như thế nào cho hợp lí, đúng với quy định mà hãng đưa ra. Cùng tạp chí gia đình tìm hiểu nguyên lí hoạt động của bếp từ và tính năng của bếp từ ngày sau dưới đây.

nguyên lí hoạt động của bếp từ

Cùng tìm hiểu nguyên lí hoạt động của bếp từ 

Cấu tạo của bếp từ

 • Cấu tạo của bếp từ
 • Mặt bếp được làm bằng sứ thủy tinh cao cấp chịu được nhiệt độ cao và chịu được va chạm.
 • Cuộn dây tạo từ trường là một cuộn dây phẳng dạng đĩa đặt bên dưới mặt bếp.
 • Mạch điện công suất gồm nhiều linh kiện điện tử phức tạp có khả năng tăng giảm biên độ của dòng điện xoay chiều , có khả năng thay đổi tần của dòng điện vào cuộn dây.
 • Bảng điều khiển gồm các nút chức năng để đặt chức năng và điều khiển chế độ làm việc của bếp, với các nút chức năng dùng để đặt chức năng và điều khiển chế độ làm việc của bếp.

Nguyên lí hoạt động của bếp từ

Khi cho một dòng điện thay đổi tần số vào cuộn dây, cuộn dây sinh ra từ trường dao động , từ trường này xuyên qua mặt bếp đến đáy nồi, bằng vật liệu  kim loại có khả năng nhiễm từ. Do từ trường  này biến đổi nên trong đáy nồi sinh ra một dòng điện xoáy và phát sinh nhiệt tức thời. Một cách nói gần đúng hơn, tất cả thừ thông hướng thẳng góc với mặt bếp để xuyên lên đáy nồi sinh nhiệt lên bếp làm chín sản phẩm tức thì.

nguyên lí hoạt động của bếp từ

Nguyên lí hoạt động của bếp từ bạn nên biết?

Bếp từ dùng nồi gì?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng Foucault để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu, chính vì vậy điều kiện để dòng điện foucault có thể sinh ra được thì dụng cụ nấu bắt buộc phải được chế tạo từ các vật liệu có khả năng nhiễm từ như thép (gang, men sắt, thép không gỉ). Dùng đúng nồi, bếp sẽ cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây hao phí  nhiệt.

Cách lựa chọn nồi chảo dành cho bếp từ, trên thị trường hiện nay các loại nồi chảo dành cho bếp từ rất đa dạng chủng loại, thương hiệu và được chế tạo từ thép không gỉ ( inox). Tuy nhiên , không phải cứ nồi chảo được chế tạo từ inox thì sẽ dùng được cho bếp từ. Trước tiên chúng ta cần phải biết về inox (bắt nguồn từ tiếng Pháp: inox) là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5%  crom và cacbon. Và tùy thuộc vào tỉ lệ thành phần cấu tạo sẽ cho ra nhiều loại inox với tính chất vật lý khác nhau ( khả năng nhiễm  từ). Ví dụ:

 • Inox 430 : Nhiễm từ , dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố.
 • Inox 202: Nhiễm từ , dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố.
 • Inox 201: Không nhiễm từ , bền với thời gian , song tránh tiếp xúc trực tiệp với axit hoặc muối
 • Inox 304: Không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Inox 316: Không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe. Gía thành rất cao, chỉ dùng trong các lĩnh vực đặc biệt.

Ngoài vật liệu chế tạo thì việc kích thước nồi, chảo cũng sẽ quyết định tới khả năng truyền nhiệt của bếp, thông thường nồi chảo dành cho bếp từ có đường kính đáy từ 10 cm đến 28cm. Để lựa chọn đúng loại nồi, chảo phù hợp dành cho bếp từ sẽ không dễ dàng khi chỉ dựa vào thông tin về sản phẩm và mắt thường. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm , nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi có nghĩa nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Trên đây tạp chí gia đình vừa gửi đến bạn đọc cơ chế hoạt động của bếp từ, và cách lựa chọn nồi nấu cho bếp. Những thông tin trên giúp phần nào cho bạn đọc có thêm kiến thức về bếp từ.

Bài viết tham khảo thêm:

Bếp từ Bosch xuất hiện hàng nhái có chính xác không?

Bí quyết làm món chân giò hầm hạt sen tại gia.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất