Tìm hiểu những thủ tục đăng kí kết hôn tại Việt Nam cho bạn trẻ chưa biết!

Tìm hiểu những thủ tục đăng kí kết hôn tại Việt Nam cho bạn trẻ chưa biết!

Bạn đang bận rộn cho một tá công việc, thời gian tìm hiểu những công việc nhỏ là không có. Bạn đang có một người yêu dễ thương, đáng yêu và chín chắn thì suy nghĩ đến hôn nhân là đương nhiên rồi. Tình yêu thật sự giữa hai người sẽ luôn hướng đến một kết quả hôn nhân, khi tình yêu đã quá sâu đậm hôn nhân sẽ dẫn đến. Vấn đề hôn nhân mỗi đời người chỉ có lần duy nhất, mọi việc đều bỡ ngỡ, thủ tục đăng kí kết hôn như thế nào bạn chưa rõ. Cùng tìm hiểu những thủ tục đăng kí kết hôn giữa hai người sinh sống và làm việc tại Việt Nam dưới bài viết này.

thủ tục đăng kí kết hôn

Kết quả của một con đường tình yêu, ai cũng mong muốn

   Đầu tiên chúng ta nên biết địa điểm, nơi có thể làm thủ tục đăng kí kết hôn ở đâu. Tất nhiên rồi đó là nơi sinh ra chúng ta, cấp xã nơi có thẩm quyền cấp giấy kết hôn cho hai bạn. Điều chú ý ở đây, thủ tục này có thể làm tại xã của bên nam hoặc bên nữ.

Tiếp đến bạn đang thắc mắc về điều kiện gì để hai người có thể làm thủ tục đăng kí kết hôn với nhau. Thứ nhất độ tuổi kết hôn giữa hai bên phải đúng với luật pháp quy định, ở nữ là trên 18 tuổi tính sau sinh nhật thứ 17 còn ở  nam là trên 20 tuổi tính sau sinh nhật thứ 19 của bạn. Điều kiện thứ hai để đăng kí kết hôn là tính tự nguyện giữa hai bên, pháp luật sẽ không chấp nhận cho những trường hợp bắt kết hôn, ép buộc kết hôn hay lừa đảo trong kết hôn. Và điều kiện cuối cùng là cả hai người đều chưa có gia đình trên góc độ của pháp luật. Thỏa mãn được 3 điều kiện trên, gần như hai bạn đã đăng kí kết hôn được với nhau rồi đó.

Những trường hợp khác mà pháp luật ta cấm kết hôn.

  • Cấm kết hôn với người đã có vợ hoặc có chồng
  • Cấm kết hôn vời người mất quyền công dân
  • Cấm kết hôn với người cùng huyết thống, anh em
  • Cấm kết hôn với người đồng tính

Thủ tục khi đăng kí kết hôn hai bên cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy kê khai theo mẫu của cơ quan thẩm quyền và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ cần có ở 1 trong 2 người khi đăng kí. Rõ ràng hơn là khi bên nam đi sang xã của bên nữ đăng kí kết hôn thì bên nam phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ ủy ban xã nơi cư trú và ngược lại đối với nữ khi sang ủy ban nhân dân xã của người nam đăng kí kết hôn thì cũng phải có giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của xã mình đang cư trú.

Sau khi đã hoàn tất đủ các thủ tục, thỏa mãn điều kiện của pháp luật, đến bước quan trọng nhất, quyết định hai bạn làm vợ làm chồng chỉ trong một chữ kí của hai người, cùng kí tên tên mình vào  sổ hộ khẩu và giấy đăng kí kết hôn. Đến đấy chính thức hai người đã làm vợ chồng, được pháp luật, nhà nước Việt Nam công nhận.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu tất cả quá trình đăng kí kết hôn. Sau khi đọc hết bài viết này, trắc hẳn bạn đọc có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chỉ có duy nhất trong đời này.

Bài việt bạn có thể đọc thêm:

Bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh chưng ngày tết.

Công việc cần làm để chuẩn bị đón tết.

Tìm hiểu về hoạt động của bếp từ .

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất