Tìm hiểu tết Trung thu của người Hàn Quốc

Tìm hiểu tết Trung thu của người Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc, người Hàn Quốc cũng tổ chức lễ Trung thu. Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc thường được coi là ngày lễ của trẻ em thì trung thu đối với người Hàn Quốc mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Nó là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc.

Lễ Trung thu ở Hàn Quốc  gọi là Chuseok, được tổ chức vào ngày 15/8 theo lịch âm hàng năm, hay còn được biết đến với một tên khác là lễ hội ngày mùa (Harvest Festival). Có tên gọi này vì Trung thu thường được tổ chức sau một mùa gặt bội thu, người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được để chế biến các món ăn (thịt, cá, các loại rau, hoa quả, bánh gạo…) dâng lên tổ tiên.

Người phương Tây thường ví Trung thu của người Hàn Quốc giống như lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của họ, nhưng có lẽ trung thu trong mắt người Hàn Quốc cũng quan trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của Việt Nam vậy. Đây được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm, mọi người cũng được nghỉ dài ngày (thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này để trở về thăm quê hương.

Vào sáng ngày Trung thu, các gia đình bày Songpyeon, bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc… bên ngoài và các loại thức ăn khác lên ban thờ. Việc này gọi là Charye.

tim-hieu-tet-trung-thu-cua-nguoi-han-quoc-1

Charye

tim-hieu-tet-trung-thu-cua-nguoi-han-quoc-2

Bánh Songpyeon

Sau Charye, các gia đình đi thăm mộ tổ tiên và thực hiện nghi lễ Beolcho, tức là dọn dẹp cỏ dại xung quanh mộ. Theo truyền thống từ xưa, hành động này thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ tới tổ tiên.

tim-hieu-tet-trung-thu-cua-nguoi-han-quoc-3

Mọi người cũng sắm sửa quần áo mới trong dịp này, và hanbok là sự lựa chọn hàng đầu. Một điều đặc biệt thú vị đấy là mọi người đều tặng nhau quà vào dịp này, cũng giống như việc lì xì ở Việt Nam. Ngày xưa, mọi người chỉ tặng nhau quà, nhưng hiện nay, tiền và phiếu tặng quà lại là sự lựa chọn số một.

tim-hieu-tet-trung-thu-cua-nguoi-han-quoc-4

Trong dịp lễ Chuseok này, các hoạt động thể thao thường được tổ chức là vật, bắn cung… và tất nhiên, không thể thiếu các hoạt động ca hát nhảy múa, đặc biệt là Ganggangsullae – điệu nhảy vòng tròn truyền thống của người Hàn Quốc.

Các bài viết khác:

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất