Tìm hiểu về lịch sử và hình thức chơi của bộ môn cầu mây

Tìm hiểu về lịch sử và hình thức chơi của bộ môn cầu mây

Cầu mây là một môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cũng tương tự như bóng chuyền, ngoại trừ việc cầu mây sử dụng loại cầu làm bằng cây mây và chỉ cho phép cầu thủ sử dụng chân, đầu gối, ngực và đầu để chạm bóng.

Lịch sử

Môn thể thao cầu mây (Takraw) xuất hiện cách đây khoảng 500 năm về trước, nay là môn bóng đá của người Xiêm La, đã vun đắp mối liên hệ mở rộng tầm quốc tế một cách chậm rãi qua lối tấn công đầy xông xáo và luôn luôn biểu hiện hành động di chuyển nhanh nhẹn. Có môn thể thao Takraw đơn giản hơn mệnh danh Luk Takraw sử dụng quả bóng đan bằng cây mây, cũng ẩn chứa tinh thần sôi động vẫn tiềm tàng trong quá khứ của quốc gia. Lối chơi môn này sử dụng toàn bộ cơ phận thân thể – hai chân, đầu gối, cùi chỏ, hai vai và đầu giữa quả bóng di chuyển trên không lần luợt qua các vận động viên, bằng lối chuyền bóng uyển chuyển.

cau-may

Hình thức chơi cầu mây

Hình thức thứ nhất – có lưới với hình thức tranh tài, rất giống quy tắc chơi bóng chuyền. Có sự khác biệt là mỗi bên được phép ba lần tiếp xúc bóng, giữ bóng liên tiếp đối với bất kỳ cầu thủ nào. Lưới cao một mét rưỡi, phân cách hai đội bóng trong lúc phát bóng đi gồm hai cầu thủ cầu thủ phát bóng đứng quay về phía lưới, dùng chân đá quả bóng bay đi chính xác, giúp cầu thủ phát bóng gần chân đá của mình, di chuyển nhanh nhẹn.

Hình thức thứ 2 – biệt danh là Regus, đội chơi bóng có bốn cầu thủ tranh tài với nhau – ba người chơi chuyền bóng cho nhau, trong lúc người thứ tư chờ đợi thay thế.

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

3 Comments on “Tìm hiểu về lịch sử và hình thức chơi của bộ môn cầu mây

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất