Tục thờ chó đá của người việt

Tục thờ chó đá của người việt

Từ thời xa xưa, người Việt sống chủ yếu dựa vào việc khai thác tự nhiên. Vì vậy, tín ngưỡng dân gian thờ cúng tự nhiên đã giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân, tin rằng các vị thần sẽ phù hộ cho mùa màng tốt tươi để cuộc sống được ấm no, hạnh phúc.

Thờ chó đá

Thờ chó đá

Và trong các Tín ngưỡng dân gian ấy, phải kể đến Tín ngưỡng thờ động vật, mà cụ thể là tục thờ chó đá. Trong tâm thức của người Việt, những con chó bình thường thì chỉ coi giữ được phần dương, còn muốn canh giữ phần âm thì phải “nuôi” chó đá. Bởi vậy mà từ bao đời nay, chó đá đã trở thành một biểu tượng dân gian quen thuộc trong tâm thức của người Việt.

Chó đá

Chó đá

Những gia đình giàu có chôn chó đá để canh giữ cửa nhà và thể hiện sự quyền uy, phú quý của gia chủ. Nhà phong thuỷ chôn chó đá để thay đổi dương cơ, âm phần, tránh được những hiểm họa do thế đất xấu gây ra. Còn dân gian chôn chó đá để xua đuổi tà ma, quỷ quái.

Có thể thấy rằng, tín ngưỡng thờ chó đá đã có từ rất lâu và cho đến nay vẫn còn được gìn giữ trong văn hóa của người Việt. Rất khó để chứng minh sự màu nhiệm của tín ngưỡng này, nhưng chắc chắn rằng khi có niềm tin, con người sẽ thoải mái, an tâm và cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn. Và đây cũng chính là giá trị đích thực của tín ngưỡng thờ chó đá trong tâm thức người Việt.

 Các bài viết khác:

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Tục thờ chó đá của người việt

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất