Văn hóa giao tiếp của người Marốc (Phần 2)

Văn hóa giao tiếp của người Marốc (Phần 2)

Người Marốc thường sẽ bày tỏ thái độ của mình ở nơi đông người nếu xung quanh họ là những người có cùng địa vị xã hội. Tuy nhiên, nếu xung quanh họ có một người có địa vị cao hơn, họ sẽ tỏ ra rất dè dặt, kín đáo, họ sẽ không nói nhiều và rất ít khi bày tỏ thái độ của mình.

 

V vic gp g, đàm phán

dieu-can-biet-khi-di-du-lich-maroc

Trong đàm phán, khi thương lượng về giá cả, các đối tác Marốc luôn muốn mình là người quyết định đưa ra giá cuối cùng và rất muốn mình được coi trọng. Chính vì thế, để có thể đưa ra được mức giá cuối cùng và kết thúc cuộc đàm phán, bạn nên gây cho họ một ấn tượng là họ là người chiến thắng trong cuộc đàm phán đó. Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi họ đều đồng thanh nói rằng việc họ chiến thắng là bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải quay trở lại cuộc trò chuyện sau đó ít phút để chắc chắn rằng họ đã hiểu những gì mà bạn đang nói.

 9-dieu-can-biet-khi-di-du-lich-maroc

Trong các cuộc hẹn, thời gian không phải là vấn đề quá quan trọng đối với người Marốc

Trong các cuộc hẹn, thời gian không phải là vấn đề quá quan trọng đối với người Marốc. Các đối tác Marốc thường hay trễ hẹn. Thời gian của các cuộc hẹn thường sẽ không chính xác như đã định trước đó. Nếu một cuộc hẹn được sắp xếp từ 2:00 đến 2:30 thì thông thường họ sẽ đến vào lúc 2:30- 3:00 hoặc muộn hơn. Tuy nhiên bạn có thể không cần phải cố gắng kiên nhẫn chờ đợi họ, cũng không cần phải ngần ngại khi gọi cho họ 30 phút trước giờ hẹn chính thức để yêu cầu họ đến đúng giờ. Bằng cách này, họ có thể sẽ chỉ đến muộn 15 phút.

 

Nói chung, người Marốc rất tôn trọng người nước ngoài, và nếu bạn có địa vị hay học vị cao, bạn sẽ gây cho họ một ấn tượng mạnh. Bạn cần phải cố gằng duy trì ấn tượng tốt đẹp này và cố gắng đừng tỏ ra quay mặt lại với sự hấp dẫn và vẻ đẹp của người Marốc ví điều đó sẽ gây khó khăn cho bạn trong cách ứng xử với họ.

 

Thông thường, người Marốc sẽ không bắt đầu câu chuyện bằng cách đi thẳng vào vấn đề cần bàn luận. Chính vì thế, để thể hiện rằng bạn rất quan tâm đến một ai đó, trước tiên bạn nên hỏi họ về gia đình, sức khoẻ hay về những người bạn của họ. Nếu không làm như vậy, rất có thể bạn sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu, và gây cho họ ấn tượng không tốt.

 

Người Marốc không thích thảo luận, bàn cãi về một vấn đề nào đó một cách trực tiếp. Ví dụ như khi bạn mời một người Marốc đi ăn, họ sẽ không biểu lộ ngay cho bạn thấy họ cảm thấy thích thú như thế nào về món ăn, mà sau khi trở về, họ sẽ nói với một người quen khác và người này sẽ nói lại cho bạn biết điều đó. Nếu bạn sống ở Marốc thì bạn sẽ hiểu rằng cách gặp trực tiếp, đối diện với một ai đó kể cả là ở nơi công cộng hay ở nhà riêng…không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Tốt hơn hết là bạn cần phải tìm một người nào đó có vai trò như một người trung gian sẵn sàng nói cho bạn biết bạn cần phải làm gì. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải một vấn đề nghiêm trọng, bạn đừng ngần ngại nói thẳng với họ. Nói chung, ở Marốc phụ nữ sẽ tỏ ra thân thiện hơn nam giới.

 

Khi làm ăn buôn bán với đối tác Marốc, việc thiết lập mối quan hệ cá nhân là việc làm rất quan trọng và nhất thiết phải có. Tất cả mọi người đều phải hướng tới và cố gắng xác lập những mối quan hệ, ít nhất là mối quan hệ với người mà trong tương lai có thể sẽ trở thành người trợ giúp mình. Điều này có lẽ là do ở Marốc gần như không có sự bảo đảm an toàn xã hội chính thức nào (không có sự bảo trợ cho tình trạng thất nghiệp, hệ thống y tế lại thấp kém), và cũng do một thực tế là bạn không thể biết trước được khi nào thì bạn cần đến sự giúp đỡ của những người bạn thực sự. Chính vì thế, thông thường, khi một ai đó giúp đỡ bạn thì điều đó cũng được hiểu là bạn cũng sẽ giúp đỡ lại họ khi họ cần.

V trang phc

Các nhà kinh doanh ở Marốc luôn ăn mặc rất đẹp, lịch lãm và hợp thời trang với những kiểu mẫu mới nhất. Họ rất quan tâm đến thương hiệu, nhãn mác của loại trang phục mà họ mặc. Phụ nữ thường trang điểm nhẹ nhàng.

Để được kính trọng, một điều rất quan trọng đối với phụ nữ là cần phải ăn mặc kín đáo. Với mỗi trang phục, điều quan trọng là cần phải thể hiện được sự dịu dàng, trang nhã và khiêm tốn.

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất