Văn hóa trang phục, dự tiệc và tặng quà của người Bolivia

Văn hóa trang phục, dự tiệc và tặng quà của người Bolivia

Để những chuyến giao dịch kinh doanh ở nước ngoài thành công, người kinh doanh cần tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của những nước sẽ lui tới, vì cách ứng xử của bạn sẽ quyết định tới mối quan hệ và lòng tin cho đối tác. Dưới đây là một số nét chính trong văn hóa trang phục và tặng quà cần lưu ý khi kinh doanh tại Bolivia:

Văn hóa trang phục

+ Khi thực hiện giao dịch kinh doanh, trang phục thích hợp nhất đối với nam giới là com-lê và cà vạt. Đừng bao giờ cởi áo khoác hay cà vạt cho đến khi đối tác làm như vậy. Tại vùng Santa Cruz – nơi có độ ẩm khá cao thì bạn nên mặc loại vải sáng màu vào mùa hè; còn tại vùng La Paz thì nên mặc com-lê vải dày tối màu.

+ Phụ nữ nên mặc váy dài đến đầu gối và áo sơ mi và áo khoác may bằng vải cứng. Mặc váy ngắn trên đầu gối bị coi là có mục đích quyến rũ. Ở Santa Sruz, phụ nữ mặc váy rất ngắn rất, thậm chí kể cả khi đi làm. Họ là thư ký hoặc nhân viên hành chính và thường không được đối xử bình đẳng. Hầu hết trong số họ thường không có vị trí cao tại công ty. Những phụ nữ ăn mặc sang trọng và chuyên nghiệp thường là những người giữ vị trí quan trọng. Vì vậy, ở Bolivia, trang phục bạn mặc sẽ thể hiện bạn có chuyên nghiệp và giữ vị trí như thế nào trong công ty.

+ Phụ nữ không nên mặc trang phục quá gợi cảm khi đối tác kinh doanh là nam giới vì họ thường khá thoải mái trong giao tiếp, cười to, đập tay vào lưng người khác… Phụ nữ sẽ phải tốn nhiều công sức để được đối xử bình đẳng và tôn trọng Bolivia. Chạm vào người, cười to và cư xử dễ dãi trong quá trình giao tiếp sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang quyến rũ họ. Bữa tối là thời điểm thích hợp nhất để lấy được lòng tin của đối tác nhưng bạn đừng ở lại quá muộn và uống quá chén.

Văn hóa dự tiệc

+ Không nên đến đúng giờ – tốt nhất là trễ hơn từ 20 đến 30 phút.

+ Không nên bàn bạc việc làm ăn trong bữa tiệc mà hãy tập trung vào cuộc sống cá nhân.

+ Tại bàn ăn, khách đến dự sẽ được phục vụ trước.

+ Chủ nhà thường bắt đầu bữa tiệc bằng câu “buen provecho” (“chúc ăn ngon miệng”).

+ Bạn không nên chống khuỷu tay lên mặt bàn.

+ Luôn dùng đồ dao dĩa … khi dùng bữa kể cả khi ăn trái cây.

+ Đừng uống trước khi mọi người chưa ai nâng ly. Câu chúc nâng ly thường được dùng là “Salud!”

+ Khi nâng cốc, bạn hãy nhìn người mình cụng ly.

+ Không nên rời bữa tiệc sau khi ăn xong mà ở lại chừng khoảng nửa tiếng.

Văn hóa tặng quà

+ Nếu bạn được đối tác mời đến ăn tối hãy nhớ mang một món quà cho họ, có thể là cho vợ và/hoặc con cái của họ. Các sản phẩm mang tính quảng bá với logo công ty phải thật nhỏ gọn và đừng quá lộ liễu cho đối tác biết đây là sản phẩm nhằm quảng cáo thương hiệu của bạn. Thuốc lá, sách, tranh ảnh nghệ thuật, hoa (nếu là phụ nữ), các sản phẩm mang tính tinh thần cao hoặc sô-cô-la thường là những món quà thích hợp để tặng đối tác Bolivia.

Khi tặng quà, hãy lưu ý:

bohoa[1]

 Không tặng hoa màu vàng hoặc màu tím vì người Bolivia nghĩ đây là 2 màu sắc mang đến điềm dữ

+ Nếu được mời đến nhà, bạn hãy tặng hoa, các món quà có giá trị về mặt tinh thần, bánh ngọt, kẹo/sô-cô-la. Nhưng lưu ý không tặng hoa màu vàng hoặc màu tím vì người Bolivia nghĩ đây là 2 màu sắc mang đến điềm dữ

+ Không nên tặng dao hoặc kéo vì chúng mang ý nghĩa cắt đứt mối quan hệ.

+ Người Bolivia không có thói quen bóc quà trước mặt khách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ cũng chia sẻ món quà với bạn. Ví dụ, nếu đó là chai whisky, hộp xì-gà hay một hộp sô-cô-la thì họ sẽ bóc ra và mời bạn dùng trong bữa tối.

Một số lưu ý khác:

+ Nếu là phụ nữ, thì bạn phải cẩn trọng hơn nữa trong cách cư xử của mình và phải cố gắng hơn nữa để lấy được lòng tin cũng như cách cư xử công bằng từ phía đối tác. Trong trường hợp này, đối tác Bolivia sẽ rất chú ý tới phẩm chất và năng lực của bạn. 

+ Bạn hãy đặc biệt lưu ý về các buổi tối thứ 6 vì người Bolivia coi đây là “đêm thứ 6 độc thân”. Cánh đàn ông sẽ đi chơi mà không đưa vợ hoặc bạn gái đi cùng. Nếu bạn lên kế hoạch bàn công việc qua bữa tối, thì bạn phải lưu ý rằng kể từ sau 10h tối người Bolivia sẽ quên hết mọi chuyện liên quan đến công việc và bắt đầu đêm thứ 6 độc thân. Lúc này họ sẽ không hào hứng đón tiếp bạn và cũng không muốn bạn đi cùng vào thời điểm này.

+ Hãy lưu ý rằng việc hút thuốc lá tại các nơi công cộng không vi phạm luật phát tại Bolivia; tuy nhiên, người Bolivia thường hút thuốc lại nơi làm việc. Việc đề nghị họ không được hút thuốc sẽ bị coi là mất lịch sự và gây áp lực cho người khác. Nếu bạn cũng hút thuốc, thì hãy chờ đối tác Bolivia hút trước và nên mời những người xung quanh. Vì nếu bạn hút mà không mời mọi người thì họ sẽ nghĩ bạn không coi trọng họ.

 

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Văn hóa trang phục, dự tiệc và tặng quà của người Bolivia

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất