Văn hóa trong giao tiếp của người Marốc (Phần 1)

Văn hóa trong giao tiếp của người Marốc (Phần 1)

Người dân Maroc chủ yếu là người Ả Rập và người Berber vì vậy văn hóa đất nước này đặc biệt thu hút du khách tới đây qua vẻ bí ẩn và lịch thiệp, có phần kín đáo của người dân Maroc.

Trong giới kinh doanh, các đối tác Marốc thường hay hứa hẹn để thuyết phục bạn rằng họ đang nói sự thật và bạn nên tin vào những gì mà họ đang nói. Ví dụ như họ có thể nói rằng: “tôi cam đoan với bạn là mức giá đó là đúng”; hay “Tôi xin đảm bảo rằng mức giá mà bạn đưa ra là quá thấp”. Ở Marốc, bạn rất hiếm khi gặp những người sử dụng những lời nói thông tục vì điều này bị coi là rất bất kính. 

Văn hóa về cử chỉ giao tiếp và chào hỏi

Để có thể bắt chuyện với một người Marốc, thông thường bạn có thể hỏi thăm về sức khoẻ, công việc hay thời tiết. Câu trả lời sẽ là: tất cả mọi thứ đều tốt đẹp, mặc dù trên thực tế không phải tất cả mọi trường hợp người Marốc đều đưa ra câu trả lời lịch sự.

 

Khi muốn giới thiệu vắn tắt về bản thân, bạn Phải bắt đầu từ những nội dung chính và trước khi tham gia vào câu chuyện, bạn cần phải đợi họ lên tiếng trước. Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn lãng phí thời gian, hoặc bạn nhận thấy phần giới thiệu hơi dài, thì bạn có thể đi ngay vào chủ đề của cuộc họp và tất cả mọi người sẽ nghe theo sự chỉ dẫn của bạn.

 

Trong suốt cuộc trò chuyện, nếu có khúc mắc bạn đừng do dự nhắc lại bất cứ vấn đề gì mà bạn đang nói để có được những ý kiến chân thực của mọi người, và để họ đồng thuận với bạn, thông thường họ sẽ đồng ý với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lắng nghe những quan điểm, ý kiến khác và lời giải thích cho ý kiến đó, bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào những thoả thuận đầu tiên mà hai bên đã đạt được, bởi vì rất có thể đối tác của bạn sau đó sẽ đưa ra những ý kiến phản đối kèm theo những lời giải thích

Người Marốc không thích nói về những câu chuyện phiếm. Bạn đừng bao giờ làm trò gây cười cho một người nếu bạn không hiểu rõ người đó.

maroc

Những người Marốc xuất thân từ tầng lớp có điều kiện kinh tế, được giáo dục tốt thường tỏ ra rất lịch sự. Họ sẽ không tỏ ra thân mật, thân thiện với người khác trong lần gặp đầu tiên. Đối với người Marốc, gia đình là rất quan trọng, trong lần gặp gỡ đầu tiên, gia đình luôn được coi là một chủ đề thích hợp để trò chuyện. Người Marốc kiêng kỵ rất nhiều điều, một trong những điều đó có liên quan đến Chúa. Bạn cần phải nhớ rằng bạn không bao giờ được chỉ trích hay phê phán Chúa. Những chủ đề bàn luận về Hồi giáo hay quyền của phụ nữ cũng là một trong những chủ đề hết sức nhạy cảm mà bạn cần phải tránh nhắc đến.

 

Khi gặp gỡ với một phụ nữ Marốc, bạn chỉ nên bắt tay họ nếu họ không cho phép bạn hôn vào má. Trong trường hợp được phép, bạn có thể lần lượt hôn vào hai má họ ba cái.

 

Thông thường, trong khi nói chuyện, người Marốc sẽ sử dụng từ “you” (trong tiếng Pháp là “vous” để xưng hô nếu như họ hay bạn không có đề nghị gì khác. Nếu bạn không biết rõ tên họ của tất cả mọi người, bạn có thể gọi bằng từ “ông” hay “bà” trước tên (last name) của người đó. Sau đó bạn có thể gọi người đó bằng họ (fist name).

 

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, khi nói chuyện, tốt nhất là bạn đừng tỏ ra quá thân mật, bạn nên sử dụng cách xưng hô là “you” (trong tiếng Pháp là “vous”) và gọi người Marốc bằng tên của họ. Sau khi đã tiếp xúc nhiều lần, mối quan hệ giữa bạn và người Marốc sẽ trở nên thân mật hơn, và cách xưng hô sẽ không còn cứng nhắc như vậy nữa. Tuy nhiên, vì người Marốc rất lịch thiệp và kín đáo nên những cử chỉ, lời nói vẫn còn có phần hơi trang trọng, thiên về nghi thức, hình thức bên ngoài. Chính bởi vậy nên, khi tiếp xúc với người có địa vị cao hơn hay với người nước ngoài, việc sử dụng cách gọi “you” để xưng hô vẫn là thích hợp hơn cả.

 

Khi nói chuyện với nam giới, hãy nhìn thẳng vào mắt họ, việc không nhìn thẳng vào mắt họ thể hiện rằng bạn không đồng ý với ý kiến của họ. Tuy nhiên với phụ nữ thì bạn cần phải lưu ý rằng họ sẽ không nhìn vào mắt bạn khi bạn đang nói, và bạn cũng nên làm như vậy để thể hiện mình là người lịch sự và cũng rất tôn trọng họ. Người phụ nữ Marốc khi  lập gia đình sẽ mang họ của nhà chồng và thường được gọi bằng bà (Mrs) trước họ. Tuy nhiên bạn cũng có thể đề nghị gọi họ bằng tên Họ (fist name) và họ cũng có thể sẽ đồng ý mặc dù trên thực tế họ không thích bạn gọi họ như thế. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên xưng hô theo tập quán của người Marốc.

 

Người Marốc rất coi trọng thứ bậc và địa vị. Thông thường, người có địa vị xã hội thấp sẽ không nhìn thẳng vào mắt người có địa vị xã hội cao hơn mình. Người Marốc thường muốn tuân theo những nghi thức lễ tân ngoại giao hơn là thẳng thắn bộc lộ suy nghĩ của mình, họ cũng không bao giờ nghĩ rằng mình là người cởi mở và thẳng thắn.

 

Người Marốc rất coi trọng học vị cũng như là địa vị xã hội hay địa vị ở công ty, nếu bạn là phó chủ tịch, là con trai của tổng giám đốc một tập đoàn hay là vợ của chủ tịch một tập đoàn… thì bạn sẽ rất được kính trọng.

 

Văn hóa ăn uống.

Những món ăn đặc trưng của Marốc là món couscous (bột mỳ nấu với thịt hay nước thịt- một món ăn của vùng Bắc Phi), món tagine, và món pastilla; đây là những món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở nơi đây, có lẫn cả vị ngọt và vị mặn. Thức ăn của Marốc rất nhiều chất béo.

 

Nếu trong bữa ăn, chủ nhà không ngừng mời bạn ăn thì điều đó cho thấy rằng bạn rất được chủ nhà yêu quý.

 

Trong bữa ăn của người Marốc thường sẽ có từ 2 đến 7 món. Tuy nhiên, không phải tất cả các món ăn đều được bày lên trên bàn ăn cùng một lúc, mà họ sẽ đưa lần lượt từng món ra, bàn ăn sẽ được dọn sạch trước khi mang món tiếp theo ra.

 

Cần nhớ rằng, khi nhận món ăn tiếp theo, bạn cần phải nói lời cảm ơn, và bạn hãy ăn cho tới khi cảm thấy đủ no, bạn không cần phải tỏ ra cố gắng để ăn hết phần thức ăn của mình. Bạn cũng đừng liên tục ăn khi các món ăn lần lượt được đưa ra.

 

Để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn, tốt hơn bạn nên hỏi chủ nhà xem mùi, vị của món ăn đậm hay nhạt. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn sẽ không bị đánh giá là mất lịch sự.

tra-bc-ha

Tại Marốc trà bạc hà là ồ uống dân tộc

Người Marốc ưa chuộng món trà bạc hà, họ coi trà bạc hà là đồ uống có tính nghi lễ thể hiện sự mến khách. Nó được pha từ lá chè xanh (thường là loại chè gunpowder) và lá bạc hà, có kèm theo rất nhiều đường và được uống rất nóng. Người Marốc uống trà bạc hà ở khắp mọi nơi và mọi dịp: khi ký kết hợp đồng, lúc ăn xong, giải khát…

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

2 Comments on “Văn hóa trong giao tiếp của người Marốc (Phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất