Quy trình xây dựng: Xây dựng phần hoàn thiện (Phần 1)

Quy trình xây dựng: Xây dựng phần hoàn thiện (Phần 1)

Kết thúc phần khung nhà là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

Ở giai đoạn này bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước,… Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm như sau:

1.  Công tác trát tường, láng sàn

– Cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Thông thường với nhà ở dân dụng thì tỷ lệ là Mác 5, nhà ở cao tầng tỷ lệ là Mác 75.

– Tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1,… có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định.

– Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả. Bằng cách dùng đèn rọi trực tiếp vào bạn sẽ biết ngay tường trần nhà có phẳng hay không hoặc có thể yêu cầu đơn vị giám sát hay Kiến Trúc Sư nghiệm thu.

2. Ốp lát gạch

– Đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất: mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả. Thông thường thì có 2 loại gạch phổ biến như sau:

  • Gạch men : giá mềm nhưng ít bền, theo thời gian lớp men dễ bị tróc và phai màu
  • Gạch bột đá ép: giá hơi cao, bền màu. Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ốp lát thay gạch như gỗ. xi măng giả gỗ….

Bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của KTS để lựa chọn những sản phẩm tốt và phù hợp với từng phòng cho ngôi nhà của bạn.

3. Công tác sơn bả

– Công tác này đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng làm được một cách hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nước và sơn gốc dầu.

– Sơn nước: được sử dụng phổ biến hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường, màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp.

son-nha

– Sơn dầu: chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. Xét về chức năng sử dụng chia làm hai loại: sơn trong nhà có đặc tính khả năng chùi rủa, vệ sinh, bề mặt nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu.

– Bạn cần tham khảo chuyên gia hoặc cửa hàng VLXD để tính toán giá thành và lượng sơn cần thiết để hoàn thành toàn bộ căn nhà của mình

– Sơn trang trí bao gồm 03 lớp:

  • Lớp ma-tít: làm phẳng bề mặt cần sơn, cần lưu ý chọn loại bột bả tường tốt có độ bám dính cao vì chất lượng sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lớp này.
  • Lớp sơn lót: giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn
  • Lớp sơn phủ: có tác dụng bảo vệ và trang trí.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm một số chuyên mục đặc sắc: gia đìnhmua sắmthể thaophong thủy nhà ở

Bếp từ nhập khẩuBếp malmo

3 Comments on “Quy trình xây dựng: Xây dựng phần hoàn thiện (Phần 1)

Comments are closed.

Tìm kiếm

Bình luận nhiều nhất